Bạn đang ở :   Thông Báo
    Đăng Nhập
THÔNG BÁO

Quản lý sức khỏe và giám sát về y tế đối người đến từ một số tỉnh có nguy cơ thấp về dịch COVID-19

Trên cơ sở Văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh; Sở Y tế ban hành Công văn số 1410/SYT-NVY ngày 18/4/2020, về việc  tổ chức quản lý sức khỏe và giám sát về y tế đối người đến từ  một số tỉnh có nguy cơ thấp về dịch COVID-19.

Theo đó, Sở Y tế hướng dẫn tạm thời về tổ chức quản lý sức khỏe và giám sát về y tế tại các chốt kiểm dịch y tế trên các trục giao thông vào tỉnh, cụ thể:

1. Đối với trường hợp có điểm dừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum đến từ một số tỉnh có nguy cơ thấp về dịch COVID-19 (gồm 07 tỉnh: Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi) đều phải thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế và được điều tra dịch tễ tại các chốt kiểm dịch y tế. Nếu trong vòng 14 ngày qua, không đến/ở/về từ các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương khác và không đến/ở/về từ các quốc gia/vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 và không tiếp xúc gần với ca COVID-19 và không tiếp xúc gần với người của các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương có ca COVID-19 trong cộng đồng, đồng thời không có triệu chứng sốt/ho/đau họng/khó thở thì không áp dụng các biện pháp cách ly y tế (tập trung hoặc tại nhà). Hướng dẫn công dân đến Trạm Y tế gần nhất khai báo để được quản lý sức khỏe, giám sát về y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời các chốt kiểm dịch y tế chuyển danh sách những trường hợp này về địa phương (nơi công dân lưu trú) để quản lý.

2. Các trường hợp khác vẫn thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn 1220/CV-BCĐ ngày 07/4/2020 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum như sau:

2.1. Đối với hành khách và các phương tiện vận tải hành khách(kể cả tài xế, phụ xe) có điểm dừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum, được đưa vào cơ sở Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh chỉ định. Sau đó, thực hiện khai báo y tế bắt buộc, kiểm tra y tế về các triệu chứng COVID-19 và điều tra dịch tễ để sàng lọc:

- Trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19 được đưa vào cách ly tại các cơ sở y tế.

- Trường hợp người tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 hoặc đến/ở/về từ tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương có trường hợp mắc COVID-19 lây truyền trong cộng đồng thực hiện cách ly tập trung.

- Trường hợp có tiếp xúc với người tiếp xúc gần trường hợp mắc COVID-19 hoặc đến/ở/về từ tỉnh/phốtrực thuộc Trung ương còn lại thực hiện cách ly tại nhà (ngành Y tế lập danh sách gửi về các địa phương để cách ly tại nhà theo quy định).

- Trường hợp đã có giấy xác nhận xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính (giá trị trong vòng 03 ngày) hoặc có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế (giá trị trong vòng 03 ngày) thì thực hiện quản lý tại cộng đồng và vận động tự cách ly tại nhà (thực hiện ngay việc khai báo với chính quyền địa phương và Trạm Y tế nơi cư trú để quản lý, theo dõi).

Trường hợp công dân có nhu cầu cách ly tập trung tại khách sạn, cơ sở lưu trú thì đăng ký để thực hiện cách ly tập trung có trả phí theo quy định (Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch chỉ đạo cụ thể nội dung này).

2.2. Đối với trường hợp điểm đến của khách không phải địa bàn tỉnh Kon Tum thì phương tiện di chuyển theo hành trình và không dừng, đỗ trên hành trình đi qua tỉnh (trừ những trường hợp bỏ hàng hóa).Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an các huyện, xã theo dõi chặt chẽ hành trình di chuyển các các phương tiện này.

2.3. Đối với các phương tiện vận tải thiết yếu đi vào địa bàn tỉnh(xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa, nhu yếu phẩm…), chỉ 01 lái xe và 01 phụ xe (nếu có người thứ 3 thì thực hiện như mục 1): Nếu tài xế và phụ xe không tiếp xúc gần với ca COVID-19 hoặc không đến/ở/về từ tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương có ca COVID-19 lây truyền trong cộng đồng; đồng thời chấp hành đúng phòng hộ phòng chống dịch COVID-19 thì không cách ly y tế mà lập danh sách theo dõi sức khỏe và quản lý tại cộng đồng, nếu cần thiết thì vận động tự cách ly tại nhà. Các trường hợp khác thực hiện như mục 1.

2.4. Các trường hợp phương tiện vận tải vì lý do công vụ, chuyên gia,… phải có ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 mới được vào địa bàn tỉnh.

Bùi Đức Trung

Đăng bởi : trung kt Ngày đăng : 20/04/2020 Lượt xem : 88
Quay Về

THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
Website liên Kết