Đăng Nhập
THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI - FOREIGN INFOMATION

Thăm và làm việc với Sở Nông Lâm Salavan, Lào về phát triển cà phê

Trong thời gian từ ngày 15/8 đến ngày 20/8/2017, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum, do đồng chí Trần Văn Chương – Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và làm việc với Sở Nông Lâm nghiệp tỉnh Salavan, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào

Đây là hoạt động trong khuôn khổ hợp tác giữa hai cơ quan, trên cơ sở Kế hoạch số 925/KH-UBND, ngày 10/5/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum và nội dung hợp tác giữa hai bên theo Biên bản ghi nhớ đã được hai bên ký kết trong chuyến thăm của Đoàn cán bộ Sở Nông Lâm nghiệp tỉnh Salavan tại Kon Tum vào tháng 10 năm 2016.

Mục đích của chuyến thăm là khảo sát, thu tập thông tin cơ sở thực trạng trồng cà phê tại tỉnh Salavan, thảo luận và tư vấn những giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm nâng cao năng suất và chất lượng cà phê.

Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum đã đi thăm, khảo sát trực tiếp các điều kiện về tự nhiên (thổ nhưỡng, khí hậu, thủy văn...) và nắm tình hình trồng, chăm sóc và chế biến cà phê tại huyện Lâu Ngam, một huyện trọng điểm về trồng cà phê của tỉnh Salavan. Đoàn cũng đã gặp và trao đổi trực tiếp với một số nông dân, doanh nghiệp để tìm hiểu các yếu tố xã hội có liên quan đến quá trình sản xuất cà phê truyền thống của địa phương.

 

 

 Các chuyên gia của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao đổi với nông dân trồng cà phê tại huyện Lâu Ngam, tỉnh Salavan

Từ những thông tin thu thập được, Đoàn đã đưa ra những đánh giá ban đầu và đề nghị Sở Nông Lâm nghiệp tỉnh Salavan quan tâm chỉ đạo áp dụng một số tiến bộ mới trong canh tác từ khâu sản xuất giống, các biện pháp kỹ thuật trong suốt quá trình trồng, chăm sóc và chế biến cà phê.

Tại cuộc họp chính thức giữa hai bên, Sở Nông Lâm nghiệp tỉnh Salavan đã đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum giúp triển khai một mô hình trồng cà phê năng suất cao với quy mô khoảng 5 ha, đồng thời xây dựng một vườn ươm cà phê có áp dụng công nghệ mới của Việt Nam. Mô hình sẽ là địa điểm quan trọng để nông dân, doanh nghiệp và các bên liên quan của tỉnh Salavan tới tham quan, học tập và triển khai áp dụng, nhằm từng bước cải tạo và phát triển mới các vườn cà phê năng suất cao. Đây cũng sẽ là một biểu tượng cho tình đoàn kết, thắm tình hữu nghị giữa hai tỉnh nói chung và hai Sở nói riêng.

 

 

Hai bên ký kết Bản ghi nhớ hợp tác sau chuyến khảo sát

 

 Kết thúc chuyến thăm, hai bên đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác và thống nhất cùng đề xuất với chính quyền hai tỉnh Kon Tum và Salavan cho ý kiến chỉ đạo và phê duyệt kế hoạch hợp tác giữa hai Sở, làm cơ sở để thực hiện các bước cụ thể tiếp theo.

 

 Bài và ảnh: Phạm Quang Thành

Đăng bởi : Phạm Quang Thành Ngày đăng : 22/08/2017 Lượt xem : 1027
Quay Về

Website liên Kết