Bạn đang ở :   Tin tức > Tin hoạt động
    Đăng Nhập
TIN HOẠT ĐỘNG

Sơ kết Đề án di dân, bố trí, sắp xếp dân cư trên địa bàn huyện Ia H’Drai

Sáng 14/8, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn diễn ra Hội nghị Sơ kết thực hiện Đề án di dân, bố trí sắp xếp dân cư trên địa bàn huyện Ia H’Drai; chủ trì Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án; tham gia có lãnh đạo Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Đ/c Nguyễn Hữu Tháp - PCT UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Theo báo cáo của Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo, hiện có 61 điểm dân cư công nhân đã được phê duyệt quy hoạch, trong đó có 28 điểm dân cư công nhân đã Quy hoạch chi tiết; có 45 điểm đã thỏa thuận với các doanh nghiệp; 36 điểm đã có dân cư sinh sống.

Các điểm dân cư số 4, 34, 41, 48, 64 đã đăng ký tại Chương trình công tác số 38-CT/BCĐ ngày 26/02/2018 của Ban Chỉ đạo đến nay đã được Quy hoạch, trong đó điểm dân cư số 34, 41, 48, 64 đã được Quy hoạch chi tiết. 

Hệ thống đường điện đưa vào sử dụng hệ thống điện quốc gia phục vụ sinh hoạt cho các hộ dân tại điểm dân cư số 64 và điểm dân cư số 40 tại xã Ia Tơi; đến nay, tỷ lệ các hộ dân được sử dụng điện thường xuyên và an toàn trên địa bàn huyện là 93,9 %.

Hoàn thành xây dựng 18.486 m đường giao thông tại các điểm dân cư 01, 10, 12, 44, 47,48, hoàn thành khắc phục tạm thời các điểm sạt lở trên tỉnh lộ 675A.

Cơ sở giáo dục, đưa vào sử dụng 05 điểm trường tiểu học và mầm non tại các điểm dân cư 44, 64, 48, 9 và 06 phòng học bậc tiểu học tại Trường tiểu học Lê Quý Đôn (điểm dân cư số 37).

Công tác di dân, bố trí sắp xếp dân cư, doanh nghiệp/đơn vị trồng cao su trên địa bàn huyện đã tuyển dụng, bố trí vào các điểm dân cư trên địa bàn được 545 lao động/569 lao động cần tuyển theo kế hoạch (đạt 95% kế hoạch), được bố trí xen kẽ tại một số điểm dân cư đã được quy hoạch; đầu tư xây dựng 90 nhà ở cho các lao động và người ăn theo trong hộ đã tuyển dụng.

Về thực hiện các chính sách di dân, tại điểm dân cư 64 đã thực hiện chính sách hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất; hỗ trợ di chuyển nhà ở, lương thực, hỗ trợ phát triển sản xuất sắn theo chuỗi liên kết cho 22 hộ di dân đến điểm dân cư số 64; Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Duy Tân đã tổ chức đào tạo nghề cạo mủ cao su cho các lao động; giao khoán vườn cây cao su cho các hộ dân; cho các hộ dân mượn đất chưa trồng cao su để trồng sắn,...

Bên cạnh đó vẫn còn nhiều khó khăn, các điểm dân cư 12, 13, 02, 03, 56, 66 vẫn chưa được đầu tư hệ thống điện lưới quốc gia; đường đi vào điểm dân cư số 64 thôn Ia Dơr, xã Ia Tơi vẫn chưa thông tuyến do việc thi công 02 cầu qua suối Ia Krin và Ia Dơr chưa hoàn thành; đường 675A đi thôn 9 xã Ia Tơi và đường ĐH10A đi các điểm dân cư ở thôn 3, thôn 4 Ia Dom thường lầy lội, sạt lở vào mùa mưa,...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động của các thành viên Ban Chỉ đạo, UBND huyện Ia H’Drai trong công tác thực hiện Đề án di dân, bố trí sắp xếp dân cư trên địa bàn huyện Ia H’Drai. Qua đó, đồng chí đề nghị UBND huyện Ia H’Drai tiếp tục phối hợp với UBND các huyện, thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động thuyết phục để Nhân dân tích cực, tự nguyện đăng ký đến tái định cư tại huyện Ia H’Drai theo Đề án được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 285/QĐ-UBND ngày 23 tháng 3 năm 2018; phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp/đơn vị trồng cao su và UBND  huyện Ia H’Drai trong công tác tuyển dụng lao động, bố trí dân cư đến địa bàn huyện Ia H’Drai; Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc và chủ động phối hợp UBND huyện Ia H’Drai, các thành viên Ban Chỉ đạo và các đơn vị có liên quan có giải pháp triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án,.../.

Bùi Đức Trung

Đăng bởi : Sở NN & PTNN KonTum Ngày đăng : 15/08/2019 Lượt xem : 280
Quay Về

THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
Website liên Kết