Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang thăm và làm việc tại thôn Làng Mới

Ngày 6/8, đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và Đoàn công tác của tỉnh thăm, làm việc tại thôn Làng Mới (xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei).

Quang cảnh buổi làm việc của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy với bà con thôn Làng Mới. Ảnh: DN

Tham gia cùng Đoàn có đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ công tác 262; các thành viên Tổ công tác 262 và huyện Đăk Glei.

Thôn Làng Mới có 153 hộ/505 nhân khẩu (11 hộ nghèo, 8 hộ cận nghèo); toàn thôn có trên 100 hộ trồng sâm dây với 18ha; 96 hộ trồng sâm Ngọc Linh với hơn 21.000 cây. Được chọn làm điểm xây dựng thôn nông thôn mới (NTM) cấp tỉnh, với sự quan tâm, đầu tư hỗ trợ và vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương, đặc biệt là Tổ công tác 262 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đến nay, thôn đã đạt 9/10 tiêu chí; còn  tiêu chí Thu nhập chưa đạt (hiện thu nhập bình quân ước đạt gần 36 triệu đồng/người/năm).

Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đề nghị huyện Đăk Glei, xã Mường Hoong và Tổ công tác 262 tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, triển khai nội dung chưa đạt trong bộ 10 tiêu chí xây dựng thôn NTM đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Đồng chí lưu ý, trong 3 tháng còn lại của năm 2024, các đơn vị, địa phương liên quan cùng chính quyền xã tập trung triển khai các giải pháp để tăng thu nhập cho người dân đảm bảo đạt tiêu chí Thu nhập. Trong đó, chú trọng luân canh, thâm canh, cải tạo vườn tạp, không để đất nghỉ. Đối với diện tích đất trồng lúa, nếu không trồng được 2 vụ thì nghiên cứu trồng màu để tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích; tận dụng nguồn thức ăn sẵn có, mỗi hộ phấn đấu nuôi ít nhất một con bò để phát triển kinh tế; duy trì phát triển bền vững 18ha sâm dây hiện có và vận động bà con mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh và sâm dây.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao quà cho 2 đơn vị lực lượng vũ trang làm công tác dân vận tại thôn. Ảnh: DN

Ngoài ra, khẩn trương xây dựng hoàn thiện 6 căn nhà “Đại đoàn kết” đang được triển khai trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân. Đồng thời, rà soát lại toàn bộ các tiêu chí, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để hỗ trợ thôn Làng Mới đạt 10/10 tiêu chí xây dựng NTM vào cuối năm 2024.

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang và Đoàn công tác tặng quà lực lượng bộ đội Sư đoàn 10 và Trung đoàn BB990 (Bộ CHQS tỉnh) đang làm công tác dân vận tại thôn Làng Mới; tặng 15 con bò sinh sản cho các hộ mới thoát nghèo của thôn; kiểm tra tiến độ thi công nhà “Đại đoàn kết” và thăm, tặng quà 2 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” tại thôn Làng Mới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ xây dựng nhà Đại đoàn kết và tặng quà cho 2 hộ được hỗ trợ xây dựng nhà. Ảnh: DN

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao bảng tượng trưng và tặng bò sinh sản cho các hộ thoát nghèo. Ảnh: DN

Buổi chiều cùng ngày, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác đi kiểm tra mô hình phát triển cà phê xứ lạnh của hộ bà Y Bia – Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Làng Mới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác kiểm tra vườn cà phê xứ lạnh 1 năm tuổi của bà Y Bia. Ảnh: DN

Đồng chí biểu dương tinh thần tiên phong, gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế của hộ bà Y Bia; đồng thời đề nghị cả hệ thống chính trị của huyện Đăk Glei, xã Mường Hoong và Tổ công tác 262 vào cuộc vận động bà con thôn Làng Mới chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cà phê xứ lạnh, bởi loại cây này phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, dễ trồng và chăm sóc; sản phẩm cà phê xứ lạnh đang rất được thị trường ưa chuộng, giá bán cao, hứa hẹn là loại cây làm giàu cho bà con vùng Đông Trường sơn.

Dương Nương

Nguồn:https://baokontum.com.vn/thoi-su-chinh-tri/bi-thu-tinh-uy-duong-van-trang-tham-va-lam-viec-tai-thon-lang-moi-42265.html Copy link
Năm 2024 : 154.802