Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án tại huyện Kon Rẫy

Sáng 15/6, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Dương Văn Trang- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện Dự án trồng cây ăn quả và xây dựng nhà máy chế biến hoa quả kết hợp du lịch trang trại tại xã Đăk Tơ Lung và Dự án hồ chứa nước Đăk Pokei, huyện Kon Rẫy.

Quang cảnh vùng Dự án: Đường đồng mức bố trí cây ăn quả, hệ thống đường chính, đường nhánh

Tham gia đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp- TUV, PCT UBND tỉnh; Giám đốc các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Tài Nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo huyện Kon Rẫy.
Dự án trồng cây ăn quả và xây dựng nhà máy chế biến hoa quả tại xã Đăk Tơ Lung do Công ty TNHH Nông nghiệp sạch Tây Nguyên (Tập đoàn TH) triển khai thực hiện với diện tích 526,84 ha; đến nay đã san ủi mặt bằng nhà kho với diện tích 2.500m2 , mặt bằng nhà ở của công nhân diện tích 1.200m2 .
Dự án đã hoàn thiện quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết các phân khu trồng cây theo 3 nhóm cây trồng chính với tổng diện dự kiến trồng trong năm 2021 là 500 ha (Sầu riêng 200 ha, bơ 200 ha, mít 100 ha); thi công hệ thống đường chính dài 10km (đạt 100%), hệ thống đường nhánh dài 32km (đạt 50%); lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới phun tầm thấp theo công nghệ Israel đang được thi công.

Cán bộ Dự án đang giới thiệu trên bản đồ cho Đoàn công tác việc bố trí khu trồng các loại cây ăn quả, kho bảo quản, bể chứa nước cho cây ăn quả

Qua kiểm tra trên bản đồ, thực địa tiến độ dự án, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành của tỉnh theo lĩnh vực phụ trách cần quan tâm, phối hợp địa phương và chủ đầu tư để dự án triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
Đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Kon Rẫy chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hộ dân ở các xã Đăk Tơ Lung, Đăk Kôi, Đăk Ruồng và Đăk Tờ Re có diện tích đất sản xuất giáp ranh với diện tích vùng nguyên liệu của Dự án để chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, tham gia thành lập Tổ hợp tác, Hợp tác xã nhằm liên kết sản xuất, cung cấp sản phẩm cho nhà máy; nghiên cứu, xây dựng huyện trở thành vùng trọng điểm trồng cây ăn quả của tỉnh, hướng đến thị trường tiêu thụ các sản phẩm không chỉ ở trong nước mà còn xuất khẩu.
Đồng thời đồng chí nhấn mạnh, Dự án là mô hình nòng cốt, điểm tựa để người dân vùng giáp danh, liền kề thay đổi nếp nghĩ, cách làm, áp dụng thành tựu tiến bộ khoa học kỹ thuật, tham gia trồng cây ăn quả để tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững thì Dự án mới thành công.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao đổi với Chủ đầu tư những hạng mục công trình Dự án hồ chứa nước Đăk Pokei đang thi công, cũng như những khó khăn, vướng mức trong quá trình thực hiện

Cũng trong buổi sáng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án hồ chứa nước Đăk Pokei. Dự án có tổng vốn đầu tư 553,301 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư; quy mô hồ chứa nước với dung tích 8,77 triệu mét khối, chiều cao đập lớn nhất 44,5m, tổng chiều dài đập và tràn dài 214m, tràn xả lũ dài 30m.
Mục tiêu của Dự án là đảm bảo cung cấp nước tưới ổn định cho 2.000ha đất sản xuất nông nghiệp và tạo nguồn nước sinh hoạt cho hơn 35.000 nhân khẩu ở các xã Đăk Ruồng, Đăk Tờ Re (huyện Kon Rẫy) và Đăk Blà (thành phố Kon Tum); ứng phó với biến đổi khí hậu, điều tiết giảm nhẹ lũ cho hạ du, chủ động nguồn nước phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng thuộc phạm vi lân cận vùng Dự án.
Hiện Dự án đã giải phóng mặt bằng lòng hồ và đang triển khai thi công các hạng mục: Đường vào Dự án, hệ thống quan trắc cùng cụm đầu mối gồm xây dựng và lắp đặt đập, tràn xả lũ, cống lấy nước…
Qua đó, đồng chí yêu cầu chủ đầu tư Dự án hồ chứa nước Đăk Pokei đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ triển khai các hạng mục cụm đầu mối,  hệ thống ống dẫn nước, phấn đấu trong năm 2021 phải hoàn thành hạng mục thân đập; đề nghị UBND tỉnh rà soát lại các nội dung còn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Dự án và sớm hoàn thiện các thủ tục trình HĐND tỉnh xem xét trong kỳ họp tới./.

Bùi Đức Trung

Năm 2024 : 54.713