Chủ động ứng phó động đất kịp thời, hiệu quả

Tại văn bản số 2910/UBND-NNTN, UBND tỉnh yêu cầu chủ động triển khai ứng phó động đất trên địa bàn huyện Kon Plông kịp thời, hiệu quả.

Theo đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, các đơn vị liên quan và UBND huyện Kon Plông tổ chức rà soát, cập nhật, bổ sung các phương án ứng phó tương ứng các cấp độ động đất vào kế hoạch ứng phó thảm họa động đất trên địa bàn tỉnh phù hợp tình hình thực tế địa phương và các quy định pháp luật liên quan.

Báo cáo kết quả đề xuất UBND tỉnh trước ngày 30/8 để xem xét, ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện.

Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan căn cứ các quy định pháp luật liên quan, nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh kiến nghị, đề xuất các bộ, ngành trung ương liên quan xem xét bổ sung danh mục đề tài cấp quốc gia về nghiên cứu động đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum và giao các đơn vị chức năng sớm triển khai thực hiện, khảo sát, quan trắc và nghiên cứu chi tiết (về địa chất kiến tạo, chế độ địa chấn, tính toán, đánh giá cụ thể tình hình dư chấn động đất, xác định nguyên nhân, mức độ nguy hiểm, mức độ rủi ro) để cập nhật bổ sung, xây dựng các phương án ứng phó, giảm thiểu thiệt hại khi rủi ro xảy ra.

Đồng thời có thông tin chính thức về động đất và dư chấn do động đất, hướng dẫn kỹ năng ứng phó, ổn định tâm lý cho nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi động đất, tránh tâm lý hoang mang.

Các sở, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Công thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh và UBND huyện Kon Plông tiếp tục theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, động đất; sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện để ứng phó khi có tình huống xảy ra; thông tin kịp thời về động đất và dư chấn do động đất cho người dân để biết, chủ động ứng phó.

Triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện, thủy lợi và công trình kết cấu hạ tầng giao thông trong khu vực ảnh hưởng do động đất, không để xảy ra sự cố bất ngờ, mất an toàn công trình.

Trước đó, ngày 15/8, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình, triển khai công tác ứng phó động đất trên địa bàn huyện Kon Plông.

Tại Hội nghị, các đơn vị, địa phương đã thảo luận xác định nguyên nhân; đề xuất phương án, giải pháp, xây dựng kế hoạch phối hợp trong phòng, chống động đất, kịp thời triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ, ứng cứu người dân khi động đất lớn xảy ra.

Hồng Lam

Nguồn:https://baokontum.com.vn/xa-hoi/chu-dong-ung-pho-dong-dat-kip-thoi-hieu-qua-42433.html Copy link
Năm 2024 : 154.785