A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động ứng phó mưa lớn, sạt lở đất

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, TKCN và Phòng thủ dân sự tỉnh (Ban Chỉ huy) vừa có văn bản đề nghị Ban Chỉ huy các huyện, thành phố và đơn vị liên quan chủ động ứng phó mưa lớn, sạt lở đất.

Chủ động ứng phó với sạt lở đất. Ảnh: HL

 

Theo đó, để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió mạnh, lũ, lũ quét và nguy cơ sạt lở đất, ngập úng có thể xảy ra, Ban Chỉ huy tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy các huyện, thành phố và đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

Có các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản; kịp thời thu hoạch hoa màu, cây trồng cạn đến thời kỳ thu hoạch; phòng, chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, trên sông; các chủ phương tiện vận tải thuỷ, khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, từ ngày 24-26/6, trên địa bàn tỉnh có mưa nhiều nơi, có nơi mưa vừa và dông. Các huyện Đăk Hà, Ngọc Hồi, Đăk Tô, Ia H’Drai, Sa Thầy, Kon Rẫy và thành phố Kon Tum mưa đạt từ 20 - 40mm, có nơi trên 40mm; khu vực các huyện còn lại lượng mưa đạt từ 10 - 30mm, có nơi trên 30mm.

Hồng Lam


Nguồn:https://baokontum.com.vn/kinh-te/chu-dong-ung-pho-mua-lon-sat-lo-dat-41588.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 407
Hôm qua : 599
Năm 2024 : 129.525
Năm trước : 296.797
Tổng số : 716.832