A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyển đổi số trong quản lý thủy lợi và Phòng chống thiên tai tại chi cục Thủy lợi.

Chuyển đổi số đang là xu thế tất yếu của các ngành, các lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp nói chung và lĩnh vực thủy lợi, phòng chống thiên tai nói riêng đòi hỏi phải triển khai đồng bộ, toàn diện. Trong những năm vừa qua, Chi cục Thủy lợi đã triển khai hệ thống các giải pháp công nghệ, đặc biệt ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, công nghệ số hóa trong lĩnh vực Thủy lợi và Phòng, chống thiên tai.

Trong quản lý hành chính nhà nước, Chi cục Thủy lợi đã triển khai, áp dụng hiệu quả các ứng dụng: Hệ thống quản lý văn bản điện tử ioffice, dịch vụ công trực tuyến; phần mềm kế toán, bảo hiểm xã hội; đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số văn bản, ký số lãnh đạo, ký số kho bạc; thực hiện số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Chi cục Thuỷ lợi thực hiện kiêm nhiệm Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN và PTDS tỉnh. Văn phòng thường trực được trang bị các trang thiết bị cơ bản đảm bảo phục vụ công tác trực ban, tham mưu và chỉ đạo, điều hành. Cụ thể hệ thống thiết bị họp trực tuyến. Bên cạnh đó Văn phòng thường trực ứng dụng trang mạng xã hội facebook và zalo để thông tin về công tác PCTT được nhanh hơn. Không những thế Văn phòng thường trực còn khai thác thông tin về lượng mưa tại các trạm đo mưa tự động trên các trang web https://vrain.vn

Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN và PTDS tỉnh cũng đã nhận quản lý, khai thác 20 trạm đo mưa tự động trên địa bàn tỉnh phục vụ công tác dự báo, cảnh báo thiên tai (hệ thống Vrain) do Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai hỗ trợ cho tỉnh Kon Tum; Các trạm đo mưa, trạm đo mực nước chuyên dùng tại các công trình thủy lợi, thủy điện. Chủ động nắm thông tin dự báo, cảnh báo sớm thiên tai trên địa bàn tỉnh, nhất là các bản tin do cơ quan Khí tượng Thủy văn cung cấp, thông tin từ hệ thống các trạm đo và từ các nguồn tham khảo có liên quan. Trên cơ sở đó, đã kịp thời chia sẻ, phổ biến thông tin liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai đến cán bộ và Nhân dân để chủ động ứng phó.

Hình anh minh hoạ

Trong công tác quản lý vận hành các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn toàn tỉnh hiện nay đã có 14 hồ chứa lớn được lắp các thiết bị khí tượng thủy văn chuyên dùng và hệ thống giám sát vận hành như (Camera quan sát, Thiết bị đo mưa tự động, Cảm biến đo mực nước thượng lưu, Cảm biến đo lưu lượng đầu kênh, Bộ số hóa và truyền dữ liệu qua sim - mạng LAN, mạng Wifi).

Thông qua các hoạt động chuyển đổi số, bước đầu cán bộ công chức Chi cục Thủy lợi đã có những nhận thức rõ về hiệu quả mang lại của việc ứng dụng khoa học công nghệ vào việc quản lý điều hành. Công tác quản lý nhà nước, hoạt động cải cách hành chính đã được cải thiện rõ rệt. Trong tổng số 33 TTHC thủ tục hành chính lĩnh vực thủy lợi, lĩnh vực phòng, chống thiên tai thuộc đơn vị quản lý trên địa bàn tỉnh, đã có 27 TTHC công bố cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình và 06 TTHC cung cấp dịch vụ công trực tuyến một phần tại Quyết định số 539/QĐ-UBND ngày 01 tháng 11 năm 2023 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến đã góp phần giúp người dân và doanh nghiệp giảm kinh phí và thời gian trong quá trình thực hiện các TTHC.

Bên cạnh những thành quả đạt được, để thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực Thủy lợi và phòng chống thiên tai một cách toàn diện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như: Chi phí đầu tư cho công nghệ hơn nhiều so với việc làm truyền thống; hạ tầng nền tảng hỗ trợ cho chuyển đổi số còn hạn chế; cán bộ công chức đơn vị không có chuyên môn về công nghệ thông tin vì vậy việc tiếp cận công nghệ thông tin còn nhiều hạn chế...

Do đó, thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực Thủy lợi và Phòng chống thiên tai cần phải tiến hành kiên quyết, thực hiện bước đi vững chắc, chủ động và có trọng tâm, trọng điểm. Trong thời gian tới, Chi cục Thủy lợi cần tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm, như sau:

Một là, cán bộ công chức trong Chi cục tích cực, chủ động, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong các lĩnh vực được quản lý.

Hai là, áp dụng công nghệ hiện đại trong quản lý Thủy lợi và Phòng chống thiên tai như sử dụng cảm biến đo gió, đo mưa, đo mực nước trên toàn hệ thống sông; camera giám sát; hệ thống dự báo thời tiết… để kịp thời cung cấp thông tin phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Ba là, xây dựng hệ thống nền tảng cơ sở dữ liệu dùng chung thực hiện chuyển đổi số toàn diện về lĩnh vực quản lý.

Lê Trọng Xuyến


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 304
Hôm qua : 384
Năm 2024 : 115.910
Năm trước : 296.797
Tổng số : 703.217