A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ  mô hình Khuyến ngư trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, một số mô hình Khuyến ngư được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kon Tum triển khai đạt hiệu quả và cho giá trị kinh tế như: Mô hình nuôi ghép cá trắm cỏ chính trong ao; mô hình nuôi thâm canh cá lóc ; mô hình nuôi lồng Diêu hồng, mô hình nuôi thâm canh cá rô phi”đã góp phần tăng thu nhập, tạo thêm công ăn việc làm và làm giàu cho một số hộ nông dân trên địa bàn tỉnh.

 

Ao nuôi cá trắm cỏ của hộ ông Nguyễn Long Sơn xã Đăk La- huyện Đăk Hà

Năm 2019 nhờ  tham gia mô hình “ Nuôi ghép cá trắm cỏ là chính “  hộ ông Nguyễn Long Sơn, thôn 2 xã ĐăkLa, huyện Đăk Hà đã nắm được kỹ thuật và thấy được hiệu quả kinh tế, ông Sơn mạnh dạn đầu tư, đào thêm 0,2 ha ao để thả cá và mở rộng diện tích trồng cỏ để chủ động nguồn thức ăn. Ông Sơn cho biết: “Trước khi tham gia mô hình, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc và phòng bệnh cho cá nên cá hay bị chết, đặc biệt là cá trắm cỏ dẫn đến năng suất không cao. Sau khi tham gia mô hình, theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông tôi áp dụng theo đúng quy trình kỹ thuật từ khâu xử lý, cải tạo ao nuôi, khử trùng nguồn nước, chọn và thả giống đến chăm sóc và phòng ngừa dịch bệnh nên đàn cá nuôi rất ít khi xảy ra dịch bệnh, tăng trưởng nhanh, hệ số tiêu thụ thức ăn giảm, đạt khối lượng xuất bán nên thương lái thu mua với giá cao hơn”.  Với tổng diện tích 0,5 ha mặt nước, ông Sơn vừa ương cá trắm cỏ để bán cá giống, vừa nuôi cá trắm cỏ thương phầm, hằng năm cho thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng.

Từ những hiệu quả của các mô hình khuyến ngư, năm 2021 Trung tâm Khuyến nông tiếp tục triển khai mô hình nuôi lồng cá rô phi ProGift tại huyện KonPlông (04 lồng) và nuôi ao giống cá rô phi ProGift tại huyện Đăk Hà (0,5 ha). Đây là giống cá mới có năng suất vượt trội so với các dòng cá rô phi khác (sau 6 tháng thả nuôi khối lượng đạt trên 0,8 kg/con, năng  suất  đạt trên 15 tấn/ha. Giống cá ProGift có sức đề kháng tốt, ít xảy ra dịch bệnh, chất lượng thịt cá thơm ngon đáp ứng được nhu cầu của thị trường và xuất khẩu. Hy vọng, cá rô phi ProGift sẽ mang tới bước đột phá về năng suất, chất lượng, cho hiệu quả kinh tế và là cơ sở để nhân rộng trong nhân dân trên địa bàn tỉnh./.

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG


Nguồn:snnptnt.kontum.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 35
Hôm qua : 384
Năm 2024 : 115.641
Năm trước : 296.797
Tổng số : 702.948