Hoạt động của Tổ khuyến nông cộng đồng tại địa phương

Được sự quan tâm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kon Tum được chọn là 1 trong 13 tỉnh trên cả nước tham gia thực hiện Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022-2025 và Đề án Nâng cao hiệu quả hoạt động công tác khuyến nông trên cơ sở kiện toàn mô hình Tổ khuyến nông cộng đồng.

Ngày 29/8/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định thành lập thí điểm 02 Tổ khuyến nông cộng đồng vùng nguyên liệu cà phê xã Đăk Mar và Hà Mòn, huyện Đăk Hà. Đồng thời ban hành quy chế hoạt động cho Tổ khuyến nông cộng đồng  phát triển vùng nguyên liệu.

Trong thời gian qua, Tổ Khuyến nông cộng đồng vùng nguyên liệu đã tư vấn, hỗ trợ người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp áp dụng quy trình sản xuất cà phê đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, thị trường. Tập huấn về các kỹ thuật, quy trình sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu của nông dân trên địa bàn. Tổ khuyến nông cộng đồng đã tạo cầu nối giúp Công ty TNHH Vĩnh Hiệp và các Hợp tác xã sản xuất, Hộ kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh ký kết hợp tác sản xuất, bao tiêu sản phẩm nhằm nâng cao giá trị ngành hàng cà phê tại tỉnh Kon Tum.

Hình ảnh tập huấn Sản xuất cà phê bền vững tại xã ĐăkPxi, huyện Đăk Hà

Năm 2022, 02 Tổ khuyến nông cộng đồng vùng nguyên liệu đã kết nối Hợp tác xã Thế hệ mới Đăk Mar với Công ty TNHH Vĩnh Hiệp trong việc cung ứng hơn 400 tấn cà phê nhân và tổ chức 05 lớp tập huấn Chương trình sản xuất cà phê bền vững theo bộ quy tắc 4C, cho 180 hộ nông dân từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Công ty TNHH Vĩnh Hiệp.

Năm 2023, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp tiếp tục hỗ trợ cho 02 Tổ khuyến nông cộng đồng 50 lớp tập huấn thuộc Chương trình sản xuất cà phê bền vững theo bộ quy tắc 4C để tập huấn cho các hộ nông dân, Hợp tác xã, Tổ hợp tác và Tổ khuyến nông cộng đồng (cấp xã) trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Hiện tại, các Tổ đang tích cực triển khai tập huấn tại các xã, thị trấn.

Ngoài 02 Tổ khuyến nông cộng đồng vùng nguyên liệu cà phê huyện Đăk Hà. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã thành lập được 55 Tổ khuyến nông cộng đồng cấp xã, với sự tham gia của 469 thành viên. Bước đầu các Tổ Khuyến nông cộng đồng tại cơ sở đã có những hoạt động nhất định, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng nông sản và thu nhập cho người nông dân, giúp kiện toàn hệ thống khuyến nông các cấp và hoàn thành chỉ tiêu 13.5 trong Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đới Văn Cương – Trung tâm Khuyến nông