A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kon Tum về thực hiện Đề tài “Đánh giá, chọn lọc giống Nếp than trên địa bàn tỉnh Kon Tum”

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kon Tum về thực hiện Đề tài “Đánh giá, chọn lọc giống Nếp than trên địa bàn tỉnh Kon Tum

 

Thực hiện Hợp đồng số 08/2020/HĐ-KHCN, ngày 04 tháng 12 năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kon Tum triển khai thực hiện Đề tài “Đánh giá, chọn lọc giống Nếp than trên địa bàn tỉnh Kon Tum” nhằm đánh giá, chọn lọc giống nếp than đảm bảo chất lượng, góp phần bảo tồn và phát triển giống nếp than trên địa bàn tỉnh. 
Đề tài triển khai từ năm 2020 đến năm 2023 với các nhiệm vụ cụ thể: Chọn lọc giống nếp than có chất lượng, năng suất cao để phục vụ phát triển sản xuất; Xây dựng tài liệu kỹ thuật canh tác giống nếp than, khuyến cáo nhân rộng.
Sau khi hợp đồng được ký kết. Trung tâm đã thành lập tổ công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên tham gia; đến hiện tại đã triển khai một số công việc chủ yếu như sau:
- Điều tra, khảo sát đánh giá hiện trạng sử dụng giống Nếp than trong các hộ nông dân tại một số huyện mà người dân có sử dụng giống Nếp than; thu thập các thông tin có liên quan trên địa bàn các huyện Sa Thầy, Đăk Glei, Đăk Hà, Tu Mơ Rông, Đăk Tô, thành phố Kon Tum thông qua các phiếu điều tra.
- Thu thập giống Nếp than hiện có trên địa bàn tỉnh: Thu thập mẫu giống, diện tích sản xuất, năng suất... của các giống Nếp than trên địa bàn, địa điểm tại Phòng Nông nghiệp, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các hộ nông dân tại các huyện Sa Thầy, Đăk Glei, Đăk Hà, Tu Mơ Rông, Đăk Tô, thành phố Kon Tum.  Kết quả đã thu thập được 04 mẫu lúa Nếp than trên địa bàn các huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei, Sa Thầy và Đăk Hà. Trung tâm sẽ gửi các mẫu này cho Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 tại Đà Nẵng để phân tích chất lượng lúa nếp than với các chỉ tiêu như: Năng lượng: Protein, Cacbonhydrate, Lipit; Hương thơm gạo lật, Hàm lượng Amyloza; Hàm lượng Ca; Vitamin B1, B2, B3.
Trong thời gian tới. Trung tâm tiếp tục thực hiện việc trồng thực nghiệm các giống nếp than đã được thu thập để có những đánh giá chính xác về năng suất và chất lượng của giống lúa Nếp than qua đó chọn được giống lúa Nếp than có năng suất và chất lượng tốt cho người dân trên địa bàn./.

                                                                                                                                                                                          Trung tâm Khuyến nông


Nguồn:snnptnt.kontum.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 459
Hôm qua : 461
Năm 2024 : 128.978
Năm trước : 296.797
Tổng số : 716.285