Hội nghị hợp tác, kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trên địa ban tỉnh Kon Tum

Sáng ngày 28/8, tại Hội trường Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum; Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam, ông Hà Phúc Mịch và Đoàn công tác của Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đã có buổi làm việc với Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum về nội dung hợp tác, kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Kon Tum trên cơ sở thực hiện Bản ghi nhớ đã ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 05 tỉnh Tây Nguyên với các Hiệp hội về phát triển và phân phối nông sản ngày 21 tháng 5 năm 2022 tại tỉnh Gia Lai.

Quang cảnh hội nghị

Tại buổi làm việc, Tiến sỹ Khoa học (TSKH) Hà Phúc Mịch nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển nông nghiệp hữu cơ không chỉ đối với sức khỏe người tiêu dùng mà còn là yếu tố quyết định để nâng cao giá trị sản phẩm nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế. TSKH Hà Phúc Mịch cũng đề cập đến các thách thức mà ngành nông nghiệp hữu cơ đang phải đối mặt, bao gồm việc thiếu hụt đầu tư, kỹ thuật, và đặc biệt là khó khăn trong việc tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Bà Y Hằng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum cho biết, sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới khi yêu cầu về an toàn thực phẩm, chất lượng nông sản và môi trường ngày càng tăng. Trước yêu cầu cấp thiết đó, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Quyết định số 1325/QĐ-UBND, ngày 29 tháng 12 năm 2020 về việc phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đề án đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, diện tích cây trồng hữu cơ đạt khoảng 0,5 - 1% tổng diện tích gieo trồng với một số cây trồng chủ lực ở các vùng sản xuất tập trung trên địa bàn tỉnh; đến năm 2030, diện tích nhóm đất nông nghiệp sản xuất hữu cơ đạt khoảng 2 - 3% tổng diện tích nhóm đất nông nghiệp.

Lãnh đạo Sở Nông Nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các mục tiêu và sáng kiến của Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam. khẳng định rằng, tỉnh Kon Tum có tiềm năng rất lớn về phát triển nông nghiệp hữu cơ với diện tích đất đai rộng lớn và điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi. Đồng thời, tỉnh Kon Tum cần có sự hỗ trợ và hợp tác từ các tổ chức như Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam để phát triển các chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ hiệu quả.

Hội nghị thảo luận các hướng hợp tác

Buổi làm việc giữa Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới, thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp hữu cơ tại tỉnh Kon Tum.

Theo đó, hai bên đã thống nhất các hướng hợp tác cụ thể như: Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam mong muốn được hỗ trợ tỉnh Kon Tum trong việc chuyển giao công nghệ, hướng dẫn đào tạo kỹ thuật canh tác hữu cơ cho nông dân, đồng thời kết nối với các đối tác tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ lớn trong và ngoài nước. Về phía tỉnh Kon Tum, tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ hoạt động, đồng thời xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển thị trường cho sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh.

Vũ Ngọc Hòa

Năm 2024 : 154.734