Hội nghị tổng kết năm 2022, triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2023 của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kon Tum

Chiều ngày 20/12/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kon Tum. Về dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Ngọc Tuấn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Tháp, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Quang cảnh Hội nghị
Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Tấn Liêm, TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; các đồng chí lãnh đạo Sở; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; đại diện các Sở, ban, ngành; Ban  quản lý Vườn  quốc gia Chư Mom Ray, các Công  ty THHH MTV Lâm nghiệp, Ban quản lý - Khai thác các công trình thủy lợi, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh; Thủ trưởng các Chi cục; Trung tâm; các Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng;  các Ban quản lý  Dự án và các Phòng nghiệp vụ thuộc Sở, lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và phóng viên Đài PT-TH tỉnh, Báo Kon Tum dự, đưa tin.
Theo báo cáo tại Hội nghị, cùng với sự nỗ lực, đồng thuận và quyết tâm cao trong chỉ đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, lãnh đạo Sở, sự nỗ lực của tập thể công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ được giao. Về trồng trọt: tổng diện tích cây trồng chính năm 2022, khoảng 197.994 ha , đạt 102,5% kế hoạch và tăng 4,7% so với cùng kỳ (các cây trồng chủ lực tiếp tục được chú trọng phát triển như cà phê, cao su, Mắc ca, cây ăn quả, Sâm Ngọc Linh, các loại dược liệu). Về chăn nuôi, thú y và thủy sản: tiếp tục tổ chức phòng, chống dịch bệnh trên động vật, tổng đàn gia súc đạt 274.500 con, đạt 100% kế hoạch; Diện tích nuôi trồng thủy sản tại ao hồ nhỏ trên địa bàn toàn tỉnh khoảng 844 ha, đạt 104,8% kế hoạch; tổng sản lượng thủy sản ước khoảng 8.353 tấn, đạt 113,6% kế hoạch.
Về khuyến nông: Xây dựng 07 mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, hiện các mô hình triển khai năm 2022 đang trong giai đoạn phát triển ổn định. Về lâm nghiệp: giảm trên cả 03 tiêu chí (số vụ, khối lượng, diện tích); số vụ vi phạm giảm 115 vụ (giảm 57,2%), diện tích thiệt hại giảm 41,983 ha (giảm 56,7%)., khối lượng gỗ vi phạm giảm 11,291 m3 gỗ (giảm 2,6%). Trong năm, không xảy ra cháy rừng. Trồng mới hơn 5.260,92 ha rừng, đạt 116,91% kế hoạch; trồng được 1.586.795 cây phân tán đạt 263,7% kế hoạch, nâng độ che phủ rừng toàn tỉnh lên 63,12% đạt kế hoạch đề ra.
Về lĩnh vực xây dựng nông thôn mới và phát triển nông thôn: Toàn tỉnh có 41 xã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí (trong đó có 36 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM), 12 xã cơ bản đạt chuẩn từ 15 đến 18 tiêu chí, 28 xã đạt chuẩn từ 10 đến 14 tiêu chí và 04 xã đạt chuẩn từ 7-9 tiêu chí. Toàn tỉnh có 01 liên hiệp HTX và 165 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, đã thành lập mới 39 HTX nông nghiệp, đạt 139% kế hoạch. Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đạt kết quả nổi bật, tổng số sản phẩm OCOP của tỉnh được công nhận từ 3 sao trở lên là 157 sản phẩm. Trong đó: 01 sản phẩm được Trung ương công nhận đạt 5 sao cấp quốc gia; 21 sản phẩm đạt 04 sao (trong đó 06 sản phẩm có tiềm năng 5 sao); 135 sản phẩm đạt 3 sao.
Về lĩnh vực nước sạch, thủy lợi: Tỷ lệ hộ gia đình nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh ước thực hiện đạt 92%, đạt 100% so với kế hoạch. Mực nước các hồ chứa trên địa bàn tỉnh, điều tiết tích trữ nước đảm bảo phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2022-2023; hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn công trình thuỷ lợi; tiếp tục thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh Phương án chỉnh trị sông Đăk Bla đoạn qua thành phố Kon Tum; xây dựng các hệ thống tháp báo lũ; lập bản đồ phân vùng hạn hán, đánh giá rủi ro do hạn hán trên địa bàn tỉnh.
Kết quả kiểm tra tiến độ và chất lượng thực hiện các chỉ tiêu sản xuất nông, lâm nghiệp: Hàng tháng, Ban Giám đốc Sở đã tổ chức Tổ công tác trực tiếp đến làm việc tại 51 xã trọng điểm thuộc 10 huyện, thành phố nắm bắt tình hình và kịp thời hỗ trợ cho cấp ủy, chính quyền xã, huyện chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn, ách tắc, góp phần với địa phương hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao năm 2022.
Tại hội nghị, đại diện các đơn vị, địa phương đã tham luận, trao đổi kinh nghiệm những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, từ đó đề xuất các giải pháp giải quyết các vấn đề còn hạn chế, vướng mắc trong năm 2022 nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ trong năm 2023.
Hội nghị dành nhiều thời gian tập trung thảo luận, đề xuất góp ý vào kế hoạch, nhiệm vụ năm 2023 của ngành với tinh thần thẳng thắn, tâm huyết, tập trung, trong đó quan điểm chủ đạo để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm là: Chuyển tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp; Sản xuất nông nghiệp hiện đại, bền vững; Nông dân thông minh; Cơ cấu lại nền nông nghiệp là động lực, xây dựng nông thôn mới là nền tảng, nông dân là chủ thể. Quyết tâm thực hiện, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra: 11 nhiệm vụ trọng tâm của Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân, Hội đồng nhân dân tỉnh giao; 24 nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm tới.
Mỹ Hạnh

Năm 2024 : 76.068