A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến về chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn

Sáng 18/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến về chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.Dự hội nghị tại tỉnh Kon Tum có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Tấn Liêm – Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo một số Sở;các Chi cục, trung tâm trực thuộc Sở và Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Phòng họp trực tuyến của Sở Thông tin và Truyền thông
Tại hội nghị, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết: Việc mù mờ về thông tin đã làm ngắt quãng cung - cầu trong nông nghiệp mà cụ thể là người sản xuất mù mờ về thị trường và thị trường lại mù mờ về sản xuất. Một nền nông nghiệp mù mờ sẽ dẫn đến hệ quả phải giải cứu nông sản. Đồng chí mong nền nông nghiệp được minh bạch dữ liệu, thông tin, thì ngành nông nghiệp mới phát triển, việc minh bạch sẽ tạo nên thương hiệu cho nền nông nghiệp; tuy nhiên đó là việc khó, cũng như chúng ta đã quen với ngôi nhà cũ, giờ đây chuyển sang ngôi nhà mới sẽ có những bỡ ngỡ ban đầu, nhưng dù khó khăn đến mấy trách nhiệm của chúng ta phải làm thay đổi.
Bộ trưởng nhấn mạnh: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thônxác định hai trụ cột quan trọng là khoa học công nghệ và tổ chức lại sản xuất. Cả hai vấn đề này đều liên quan mật thiết đến chuyển đổi số.
Việc xây dựng hệ thống dữ liệu số nông nghiệp cho phép lưu trữ, quản lýkết hợp với ứng dụng hiển thị thông tin dữ liệu là rất cần thiết để phục vụ cho nền nông nghiệp Việt Nam. Hệ thống bản đồ nông nghiệp số Việt Nam sẽ đáp ứng được mục tiêu quản lý, chỉ đạo điều hành; cập nhật liên tục dữ liệu về thổ nhưỡng, thủy văn, nông sản, lâm sản, thủy sản trên tất cả các tỉnh, thành của cả nước. Qua đó, giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước có đủ cơ sở dữ liệu, số liệu để hoạch định chiến lượcvĩ mô như hoạch định thị trường, hoạch định vùng cây trồng, nuôi trồng,...
Hệ thống dữ liệu số trong nông nghiệp sẽ giúp kết nối giữa mua và bán, mở rộng thị trường đầu ra, bỏ qua các khâu trung gian không cần thiết, nâng cao giá trị sản phẩm. Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp có thông tin khách quan, cập nhật, đầy đủ để hoạch định chiến lược, kế hoạch kinh doanh.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết chuyển đổi trong nông nghiệp nghe có vẻ vĩ mô, nhưng thực chất là cách làm nông nghiệp khác đi nhờ dữ liệu và công nghệ; Bộ trưởng nhấn mạnh: Sát cánh cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thành việc chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn trong sớm nhất, góp phần đưa nền nông nghiệp Việt Nam vươn xa hơn.
Bùi Đức Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 554
Hôm qua : 548
Năm 2024 : 131.315
Năm trước : 296.797
Tổng số : 718.622