Huyện Ia H’rai diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024

Ngày 20/8, huyện Ia H’Drai tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong diễn tập phòng thủ dân sự năm 2024.

Ban Chỉ đạo diễn tập tặng quà các lực lượng tham gia diễn tập. Ảnh: TK

Tình huống giả định được đưa ra là ngày 19 và 20/8 do ảnh hưởng của cơn bão số 7 có tên quốc tế là “TALAS” trên địa bàn huyện Ia H’Drai lượng mưa to, trọng tâm là xã Ia Tơi hiện tượng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đá, sập đổ công trình đã xảy ra ở một số nơi trên địa bàn, một số khu vực bị ngập lụt cục bộ nhiều ngày làm chết 1 người, mất tích 2 người, làm trôi 5 ngôi nhà tạm của người dân ở ven sông, trôi 10 bè cá của dân thả nuôi dọc sông và nhiều tuyến đường liên thôn bị chia cắt, làm cô lập 10 ngôi nhà và ngập úng nhiều diện tích hoa màu.

Các lực lượng dùng cano đưa bè của người dân vào nơi trú ẩn an toàn. Ảnh: TK

Ban Chỉ đạo phòng thủ dân sự huyện Ia H’Drai tổ chức họp triển khai các phương án tìm kiếm, cứu nạn; giao nhiệm vụ cho các lực lượng quân sự, công an, biên phòng, dân quân trên địa bàn xã phối hợp nhịp nhàng xử lý các tình huống, giúp dân sơ tán vào khu vực an toàn, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả sau bão lũ nhằm hạn chế thấp nhất tính mạng và tài sản của người dân.

Trong quá trình diễn tập, ban tổ chức đã huy động nhân lực, cơ sở vật chất, kỹ thuật theo phương châm “4 tại chỗ” gồm: Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ, chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả.

Cuộc diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự huyện; khả năng huy động sức mạnh tổng hợp cho công tác ứng phó với thiên tai, thảm họa.

Thông qua diễn tập từng bước hoàn thiện hệ thống tiếp nhận, xử lý thông tin, truyền phát tin thông báo, cảnh báo mưa, bão và bổ sung kế hoạch, phương án sát thực tiễn, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân về phòng, chống ứng phó với bão lũ, làm tốt công tác tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ.

Năm 2024 : 154.764