Kết quả mô hình khuyến nông sản xuất lúa chất lượng cao tiêu chuẩn VietGAP.

Vụ mùa năm 2020, Trung tâm Khuyến nông triển khai mô hình sản xuất lúa VietGap với giống lúa chất lượng cao ST 24; quy mô 9 ha tại  xã Tân Lập Huyện Kon Rẫy. Giống lúa ST 24 là giống có chất lượng gạo ngon, giá bán hiện nay trên thị trường cao hơn các giống lúa khác từ 1.000 đến 2.000 đ/kg.

Tham gia mô hình, các hộ được hỗ trợ 70% vật tư, phân bón và giống lúa theo định mức, được hướng dẫn kỹ thuật sản xuất lúa theo quy trình VietGap. Qua theo dõi, các hộ dân tham gia mô hình đã tuân thủ theo quy trình sản xuất do Trung tâm khuyến nông hướng dẫn, lúa ít bị sâu bệnh hại, năng suất trung bình đạt 64 tạ/ha (năng suất trung bình các giống khác chỉ từ 50-60 tạ/1ha). Với giá bán 7.500-8.000 đồng/ kg, sau khi trừ đi chi phí (đã tính công lao động) lợi nhuận trung bình thu được hơn 18 triệu đồng/ha.Thành công của mô hình mở ra hướng đi mới về sản xuất lúa chất lượng cao cho bà con nông dân trên địa bàn xã.

Hội thảo đầu bờ mô hình lúa VietGAP trên cánh đồngxã Tân Lập vụ mùa 2020

Để duy trì, nhân rộng mô hình sản xuất lúa theo quy trình VietGAP, hướng đến xây dựng thương hiệu lúa gạo chất lượng cao tại địa phương, năm 2021 Trung tâm Khuyến nông tiếp tục triển khai mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 10 ha với 29 hộ dân tham gia tại các thôn 1, thôn 2, thôn 3 thuộc xã Tân Lập, Huyện Kon Rẫy./.

Trung tâm Khuyến nông.

Nguồn:snnptnt.kontum.gov.vn Copy link