A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kon Tum - Quảng Nam - Quảng Ngãi: Đánh giá kết quả triển khai quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh

Chiều 28/10, tại thành phố Kon Tum, UBND 03 tỉnh: Kon Tum - Quảng Nam - Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện Quy chế phối hợp quản lý bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa 3 tỉnh và bàn phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phối hợp công tác trong thời gian tới.
Quang cảnh Hội nghị
 
Hội nghị do các đồng chí: Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Trần Phước Hiền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng chủ trì.
Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành 03 tỉnh Kon Tum - Quảng Nam - Quảng Ngãi; UBND các huyện, xã; Hạt Kiểm lâm, Ban Chỉ huy Quân sự, Công an các huyện giáp ranh của 03 tỉnh; lãnh đạo các đơn vị chủ rừng vùng giáp ranh.
 
Các đại biểu tham dự Hội nghị
 
Báo cáo tại Hội nghị cho biết, thời gian qua, công tác triển khai thực hiện Quy chế phối hợp luôn được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên và sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT 03 tỉnh và các cấp, các ngành ở địa phương vùng giáp ranh.
Chi cục Kiểm lâm 03 tỉnh chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm vùng giáp ranh thuộc các tỉnh đã ký kết và triển khai thực hiện Quy chế phối hợp quản lý bảo vệ rừng. Công tác kiểm tra, truy quét ở mỗi địa bàn được tăng cường, từ tháng 10/2020 đến ngày 15/9/2022, các Hạt Kiểm lâm vùng giáp ranh, Đội KLCĐ và PCCCR thuộc Chi cục Kiểm lâm 03 tỉnh đã tổ chức được 1.227 đợt tuần tra, truy quét các đối tượng xâm hại đến tài nguyên rừng tại vùng giáp ranh.
Hệ thống thông tin liên lạc đã được cải thiện; các tuyến đường mới hình thành tạo thuận lợi trong việc trao đổi thông tin cũng như tổ chức phối hợp kịp thời công tác kiểm tra, truy quét bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa các tỉnh.
Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm 03 tỉnh đã chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm vùng giáp ranh tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền các chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, Luật Lâm nghiệp cho Nhân dân vùng giáp ranh tổng số là 542 đợt/26.590 lượt người dân tham gia, qua đó đã tạo được chuyển biến tích cực về nhận thức trong công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng của người dân trong vùng.
Chủ trương giao rừng, cho thuê rừng và thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở một số địa phương đã mang lại hiệu quả thiết thực, làm cho rừng thật sự có chủ và góp phần thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác quản lý bảo vệ rừng.
 
Ký kết Quy chế phối hợp giữa 3 tỉnh: Kon Tum - Quảng Nam - Quảng Ngãi
 
Các đại biểu đã tham gia thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về công tác phối hợp quản lý bảo vệ rừng vùng giáp ranh tại Hội nghị và thông qua dự thảo Quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản vùng giáp ranh giữa 03 tỉnh Kon Tum - Quảng Nam - Quảng Ngãi giai đoạn 2022 - 2024.
Theo đó, các đơn vị tiếp tục xây dựng chương trình công tác phối hợp trong công tác trao đổi thông tin; tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tuần tra, kiểm tra, truy quét bảo vệ rừng; phòng cháy chữa cháy rừng và xử lý vi phạm; quản lý giống cây trồng lâm nghiệp…
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum phát biểu bế mạc Hội nghị
 
Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đề nghị UBND các tỉnh Kon Tum, Quảng Nam và Quảng Ngãi quan tâm phối hợp chặt chẽ hơn nữa và chỉ đạo các Sở, ban ngành và các địa phương vùng giáp ranh thực hiện tốt các nội dung: Tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và của 03 tỉnh về công tác quản lý bảo vệ triển rừng; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng cho nhân dân khu vực vùng giáp ranh bằng nhiều hình thức; kiện toàn lực lượng kiểm lâm và lực lượng quản lý bảo vệ rừng chuyên trách của các đơn vị chủ rừng đủ mạnh để đảm bảo thực thi tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.
Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát các chủ rừng nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các chủ rừng trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng trên lâm phần quản lý nói chung và khu vực giáp ranh nói riêng; quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt việc giao đất giao rừng, khoán quản lý bảo vệ rừng cho các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư tại khu vực giáp ranh...
 
Lãnh đạo 03 tỉnh khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị.
 
Căn cứ kết quả thực hiện nhiệm vụ, các tỉnh đã thống nhất khen thưởng 04 tập thể và 06 cá nhân của 03 tỉnh Kon Tum - Quảng Nam - Quảng Ngãi có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp tổ chức quản lý, bảo vệ rừng, phát triển rừng và quản lý lâm sản vùng giáp ranh.
Minh Huệ

Nguồn:https://www.kontum.gov.vn/pages/detail/43779/Kon-Tum---Quang-Nam---Quang-Ngai-Danh-gia-ket-qua-trien-khai-quy-che-phoi-hop-quan-ly-bao-ve-rung-vung-giap-ranh.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 556
Hôm qua : 548
Năm 2024 : 131.317
Năm trước : 296.797
Tổng số : 718.624