Làng Mới xây dựng nông thôn mới

Tháng 7/2022, thôn Làng Mới (xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei) được UBND tỉnh chọn xây dựng thôn nông thôn mới (NTM) điểm cấp tỉnh. Với sự quan tâm, hỗ trợ và vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương, đặc biệt là Tổ công tác 262 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cùng ý chí vươn lên của bà con, đến nay, thôn đã đạt 9/10 tiêu chí, phấn đấu cuối năm nay về “đích” nông thôn mới.

Gia đình chị Y Lan, ở thôn Làng Mới có trên 1.000 gốc sâm Ngọc Linh, 2.500 cây cà phê, ngoài ra, chị còn nuôi gần 30 con heo và bán tạp hóa. Tháng 3 vừa qua, gia đình chị mua được ô tô trị giá gần 400 triệu đồng từ tiền bán sâm Ngọc Linh. Ngoài ra, nhiều đồ dùng sinh hoạt đắt tiền trong ngôi nhà khang trang cũng được mua từ tiền bán sâm.

Chị chia sẻ: Theo sự vận động của địa phương, vợ chồng tôi tập trung đầu tư trồng sâm Ngọc Linh và cà phê xứ lạnh. Nhà tôi đang khai thác dần diện tích sâm Ngọc Linh 7 năm tuổi để đầu tư trồng mới và mua lại diện tích cà phê của các gia đình trong thôn không muốn chăm sóc, hoặc diện tích đất nào phù hợp trồng cà phê thì mua để trồng mới.

Chị Y Lan tranh thủ thời gian bán thêm tạp hóa nhỏ để tăng thu nhập. Ảnh: DN

Đưa chúng tôi đi thăm bà con trên con đường mới được trải bê tông phẳng lì, chị Y Bia - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Làng Mới hồ hởi: Gia đình Y Lan là một trong những điển hình về làm kinh tế của thôn đấy, vợ chồng chịu khó làm đủ việc để có thu nhập. Mong bà con trong thôn ai cũng có ý thức vươn lên như thế; rồi trồng sâm dây, sâm Ngọc Linh, nhất là cà phê xứ lạnh để phát triển kinh tế.

“Cà phê xứ lạnh phù hợp với khí hậu và đất đai ở đây lắm. Như nhà mình năm ngoái mới trồng thêm 3 sào, vậy mà năm nay đã ra quả bói rồi. Bón lót phân có một lần lúc trồng và thêm một lần nữa mới đây nhưng cây phát triển rất tốt. Hiện trên thị trường cà phê xứ lạnh đang rất được người tiêu dùng ưa chuộng, giá thành cao, nếu bà con trồng thì sớm thoát nghèo, có thể làm giàu” – chị Y Bia chia sẻ.

Thôn Làng Mới có 153 hộ/505 nhân khẩu. Sau 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”, đặc biệt là sự hỗ trợ của Tổ công tác giúp đỡ các xã Mường Hoong và Ngọc Linh phát triển kinh tế - xã hội (gọi tắt là Tổ công tác 262, thành lập theo Quyết định 262-QĐ/TU ngày 2/11/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy) và các cơ quan, đơn vị, diện mạo thôn Làng Mới đã có nhiều khởi sắc.

Thôn Làng Mới hôm nay. Ảnh: D.N

Đời sống của bà con được nâng cao, từ việc triển khai hiệu quả  nhiều chương trình, dự án, như hỗ trợ bò sinh sản, trồng rừng,; phát triển cây ăn quả, sâm dây, cà phê xứ lạnh; xóa nhà tạm.

Đến nay, thôn Làng Mới chỉ còn 11 hộ nghèo, 8 hộ cận nghèo. Toàn thôn đã có trên 100 hộ trồng sâm dây với 18ha, 96 hộ trồng sâm Ngọc Linh với 21.200 cây. Ngoài ra, bà con trong thôn còn phát triển được 35ha lúa hai vụ, trên 37ha cà phê xứ lạnh, 29ha bời lời; chăn nuôi 246 con gia súc (trâu, bò, heo) và trên 600 con gia cầm. Các phong tục truyền thống được lưu giữ như Lễ hội máng nước, Lễ hội mừng lúa mới; duy trì 2 đội cồng chiêng (đội người lớn và đội thiếu nhi). Thôn có 4 em đang học cao đẳng, đại học.

Bà Y Hương – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mường Hoong trăn trở: Chỉ còn 1 tiêu chí duy nhất thôn Làng Mới chưa đạt chuẩn thôn nông thôn mới là tiêu chí về thu nhập. Hiện thu nhập bình quân đầu người của thôn Làng Mới mới đạt 36 triệu đồng/năm, tức là còn thiếu 2 triệu đồng so với mức chuẩn.

Đây là tiêu chí khó khăn nhất và cũng là tiêu chí quyết định kết quả xây dựng nông thôn mới có bền vững hay không. Vì vậy, Đảng ủy, UBND xã và Tổ công tác 262 đã tập trung đưa ra nhiều giải pháp để tăng thu nhập cho người dân.

Trước mắt là vận động bà con tăng diện tích lúa 2 vụ để đảm bảo an ninh lương thực và có thể trở thành hàng hóa. Đối với diện tích không thể trồng lúa vụ 2 thì chuyển sang trồng hoa màu, như bắp, khoai lang, đậu; diện tích sình lầy không trồng được màu thì sẽ trồng rau muống để vừa cải thiện bữa ăn vừa bán, đầu ra cho sản phẩm về lâu dài sẽ được xã và Tổ công tác 262 kết nối.

“Đến nay, riêng thôn Làng Mới đã có 108 hộ vay 8,229 tỷ đồng từ Ngân hàng CSXH để trồng sâm Ngọc Linh, sâm dây, cà phê xứ lạnh và chăn nuôi. Chúng tôi tiếp tục vận động các chủ thể xây dựng nông thôn mới mạnh dạn vay vốn đầu tư trồng dược liệu, cà phê xứ lạnh, chăn nuôi gia súc, nhất là bò sinh sản, cải tạo vườn tạp để tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, giải pháp lâu dài vẫn là trồng dược liệu (chủ yếu là sâm Ngọc Linh) và cà phê xứ lạnh. Đồng thời, giám sát, đôn đốc các hộ được Nhà nước, tổ chức, cá nhân hỗ trợ thực hiện mô hình để nâng cao thu nhập trong những năm tiếp theo, quyết tâm đạt 10/10 tiêu chí thôn nông thôn mới vào cuối năm nay theo đúng kế hoạch đề ra” – bà Y Hương nói.

Dương Nương

Nguồn:https://baokontum.com.vn/xa-hoi/lang-moi-xay-dung-nong-thon-moi-42469.html Copy link
Năm 2024 : 154.763