Sáng 31/7, tại huyện Đăk Tô (Kon Tum), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, Quỹ Thiện Tâm và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum phối hợp tổ chức Lễ bàn giao hỗ trợ Dự án hợp tác xã liên kết với hộ nông dân để phát triển kinh tế và thoát nghèo bền vững cho 8 hợp tác xã ở tỉnh Kon Tum, Đăk Lăk, Đăk Nông; riêng tỉnh Kon Tum có 02 Hợp tác xã được Quỹ Thiện tâm hỗ trợ, gồm: Hợp tác Xã Nông nghiệp Dịch vụ Minh Quân, xã Văn Lem, huyện Đăk Tô và Hợp tác xã Dược liệu Du lịch Ngọc Linh H80, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông.

Tham dự buổi lễ, về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Y Hằng – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh, UBND huyện Đăk Tô, cùng lãnh đạo các đơn vị, địa phương có liên quan.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Tại khu vực Tây Nguyên, có 8 Hợp tác xã (HTX) đạt tiêu chí tham gia chương trình. Mỗi HTX được tiếp nhận nguồn vốn hỗ trợ 1 tỷ đồng không lãi suất của Quỹ Thiện Tâm trong thời hạn 10 năm. Nguồn vốn hỗ trợ giúp cho các HTX đầu tư trang thiết bị hiện đại như: Xe tải, hệ thống kho lạnh, thiết bị bay không người lái, các thiết bị chế biến hạt cà phê, máy sấy, máy tách màu…

Thay vì cách làm truyền thống là hỗ trợ tới từng hộ dân, Dự án đã chuyển hướng hỗ trợ trực tiếp cho HTX. HTX với tư cách là một tổ chức pháp nhân đại diện quyền lợi của các thành viên, bà con nông dân sẽ được tiếp nhận nguồn vốn hỗ trợ ưu đãi không lãi suất của Quỹ Thiện Tâm với giá trị 1 tỷ đồng với cam kết sẽ tạo thêm nhiều việc làm ổn định cho các hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn tại địa phương với mức thu nhập tối thiểu từ trên 1 triệu đồng/hộ/tháng. Cách làm này sẽ đem lại hiệu quả về kinh tế trong thời gian ngắn nhất, giúp các hộ nghèo có nguồn thu nhập ổn định ngay từ thời điểm đầu tham gia dự án.

Trao hỗ trợ cho 8 HTX ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên

Định hướng trong năm 2024 và các năm tới, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương tiếp tục phối hợp với Quỹ Thiện Tâm triển khai chương trình hỗ trợ các HTX nông nghiệp điển hình, đặc biệt các HTX trồng lúa tham gia chương trình “Một triệu ha lúa gạo giảm phát thải” và nhiều chương trình khác nhằm góp phần đóng góp cho nền nông nghiệp nước nhà phát triển vững mạnh và vươn tầm thế giới.

Trịnh Văn Sơn

Năm 2024 : 154.802