MÔ HÌNH KHUYẾN NÔNG SẢN XUẤT LÚA HAI VỤ VỚI GIỐNG LÚA NĂNG SUẤT CAO TẠI VÙNG ĐÔNG TRƯỜNG SƠN

Xã Ngọc Linh là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Đăk Glei, kinh tế chủ yếu phụ thuộc làm nương rẫy, trồng lúa nước, cây dược liệu... Diện tích trồng lúa nước trên địa bàn xã hiện nay có khoảng 255 ha, gieo trồng 1 vụ (tập trung từ tháng 2 đến tháng 6), giống lúa chủ yếu sử dụng là giống địa phương năng suất thấp.

Cán bộ Trung tâm hướng dẫn bà con cách xử lý hạt giống trước khi ngâm

Thực hiện nhiệm vụ được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao về khuyến nông giúp đỡ các xã Mường Hoong, Ngọc Linh (huyện Đăk Glei) phát triển sản xuất nông nghiệp. Năm 2023 từ nguồn kinh phí sự nghiệp khuyến nông tỉnh, Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai mô hình: "Sản xuất lúa năng suất cao vùng Đông Trường Sơn" tại xã Ngọc Linh với mục tiêu thông qua mô hình hướng dẫn nhân dân biết áp dụng các tiến bộ kỹ thuật về trồng giống lúa mới có năng suất cao, trồng lúa 02 vụ để nâng cao năng suất, sản lượng lúa, từng bước thay đổi tập quán canh tác, góp phần đảm bảo nguồn lương thực tại chỗ và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân ở các vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số.

Tháo nước vào ruộng mạ đảm bảo đủ nước cho cây mạ phát triển

Mô hình triển khai với quy mô 05 ha/2 vụ, với sự tham gia của 08 hộ nông dân. Các hộ nông dân khi tham gia mô hình được nhà nước hỗ trợ 100% giống (Hương Châu 6), phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Trong quá trình triển khai cán bộ kỹ thuật của Trung tâm thường xuyên bám sát địa bàn cùng với bà con nông dân thực hiện mô hình ngay từ khâu chọn đất làm mạ, chọn đất trồng trước khi thu hoạch vụ chính; tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật theo phương thức cầm tay chỉ việc, thay đổi tập quán canh tác cũ của người dân như hướng dẫn các hộ biết cách ngâm ủ giống trước khi gieo mạ (nhân dân trong xã từ trước đến nay không ngâm ủ giống mà gieo thẳng trực tiếp lên đất làm mạ dẫn đến tỷ lệ nẩy mầm rất thấp chỉ 50-60 %). Khi ngâm ủ giống cán bộ kỹ thuật của Trung tâm đến từng hộ kiểm tra, hướng dẫn cụ thể cách xử lý thóc giống, ngâm, rửa chua thay nước và ủ giống đảm bảo nhiệt độ; hướng dẫn cách làm đất, gieo mạ. Việc áp dụng phương thức ngâm ủ đã giúp các hộ tiết kiệm 35-40% lượng giống, rút ngắn thời gian gieo mạ. Đến nay, các hộ tham gia mô hình đã tiến hành xong công đoạn ủ giống (từ 15/6/2023), làm đất, gieo mạ; đang theo dõi, chăm sóc cây mạ và chuẩn bị đất ruộng để cấy (dự kiến trước 15/7) theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.

Cán bộ Trung tâm kiểm tra, bón thúc phân cho mạ

Mô hình sẽ là điểm trình diễn để nhân dân xã Ngọc Linh học tập, áp dụng về kỹ thuật sản xuất giống lúa mới có năng suất cao, cách trồng lúa 2 vụ/năm bắt đầu từ việc bố trí thời vụ sản xuất; kỹ thuật ngâm ủ giống, cấy mạ đúng tiêu chuẩn, đúng thời vụ, bón phân, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh,… từng bước thay đổi tập quán sản xuất lúa, thay đổi nếp nghĩ cách làm, giúp người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới./.

Đoàn Năng Mạnh – Trung tâm Khuyến nông