A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mô hình khuyến nông

Kết quả bước đầu của mô hình khuyến nông trồng Đảng sâm tại xã Đăk Plô huyện Đăk Glei.

 

Mô hình trồng Đảng sâm tại xã Đăk Plô huyện Đăk Glei

Trong kế hoạch nhiệm vụ hàng năm của Trung tâm Khuyến nông, công tác khuyến nông tại các xã khó khăn, vùng sâu, vùng xa được xem là một trong những ưu tiên. Xã Đăk Plô huyện Đăk Glei là xã khó khăn thuộc vùng biên giới của huyện Đăk Glei. Với lợi thế khí hậu thổ nhưỡng có nền nhiệt độ tương đối ôn hòa có thể trồng được nhiều loại cây thuốc dược liệu quý có nguồn gốc ôn đới như: Đảng sâm, Lan kim tuyến, Đương quy, Ba kích, Ngũ vị tử… mang lại giá trị kinh tế cao. Năm 2020 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kon Tum phối hợp với Hội Phụ nữ xã Đăk Blô triển khai thực hiện  mô hình trồng đảng sâm theo hướng hữu cơ quy mô 01 ha với 20 hộ tham gia là các hội viên Hội phụ nữ xã. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ cây giống và vật tư phân bón, trồng theo khung  theo thời vụ (tháng 7/2020).

Trong thời gian thực hiện mô hình, các hội viên hội phụ nữ tham gia được cán bộ Trung tâm Khuyến nông tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc theo quy trình từ khâu xử lý thực bì, lên luống, bố trí mật độ, bón phân... Qua kiểm tra đánh giá tỷ lệ sống sau trồng dặm đạt khoảng 98%. Định kỳ hàng tuần cán bộ kỹ thuật thường xuyên thăm vườn, hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật để các hội viên áp dụng, đôn đốc thực hiện chăm sóc theo đúng thời điểm và thời kỳ sinh trưởng của Đảng sâm.

Trong vụ trồng năm 2020, các diện tích của mô hình sinh trưởng tốt. Hiện nay sau thời kỳ ngủ đông (tháng 1-3) cây đã bắt đầu sinh trưởng phát triển. Các hộ dân đang tiếp tục chăm sóc  vườn cây năm thứ 2, cây sinh trưởng phát triển tốt, không xuất hiện sâu bệnh hại, vườn cây đang trong giai đoạn cho củ, ước tính năng suất dự kiến trên 25 tạ củ tươi/ha.

Thông qua mô hình trồng Đảng sâm, các hội viên hội phụ nữ xã Đăk Plô đã biết cách  trồng và chăm sóc Đảng sâm theo hướng tăng năng suất và chất lượng củ, duy trì nhân giống sau thu hoạch, từ đó hạn chế việc khai thác cạn kiệt nguồn Đảng sâm tự nhiên, tạo nguồn thu nhập ổn  định cho gia đình. Trong thời gian tới Trung tâm Khuyến nông tiếp tục phối hợp với Hội phụ nữ và các cấp chính quyền địa phương xây dựng, nhân rộng mô hình trồng đẳng sâm  gắn với tìm đầu ra tiêu thụ ổn định để giúp địa phương phát triển nhanh, bền vững loại cây dược liệu này,  góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho các hộ dân nơi vùng biên giới của tỉnh./.        

                                                                                                                                         Trung tâm Khuyến nông                                                                 

 


Nguồn:snnptnt.kontum.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 384
Hôm qua : 461
Năm 2024 : 128.903
Năm trước : 296.797
Tổng số : 716.210