Thứ tư, 22/05/2024 - 11:15
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số điều cần biết khi sử dụng phụ gia trong chế biến thực phẩm

1. Phụ gia thực phẩm là gì?

- Phụ gia thực phẩm là những chất không được coi là thực phẩm hoặc một thành phần của thực phẩm. Phụ gia thực phẩm có ít hay không có giá trị dinh dưỡng, được chủ động cho vào với mục đích đáp ứng yêu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất, chế biến, xử lý, bao gói, vận chuyển, bảo quản thực phẩm. Phụ gia thực phẩm không bao gồm các chất gây ô nhiễm hay các chất bổ sung vào thực phẩm với mục đích tăng thêm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

- Mọi loại phụ gia thực phẩm sử dụng đều phải có giới hạn.

- Phải đảm bảo phụ gia thực phẩm đạt tiêu chuẩn tinh khiết dùng trong thực phẩm.

- Khi sử dụng phụ gia thực phẩm, người sản xuất phải ghi rõ tên phụ gia thực phẩm được phép sử dụng, giới hạn sử dụng trong hồ sơ đăng ký và được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Ảnh: Internet

Tác dụng tích cực của phụ gia thực phẩm: Nếu sử dụng đúng loại, đúng liều lượng, các phụ gia thực phẩm có tác dụng tích cực như tạo được nhiều sản phẩm phù hợp với sở thích và khẩu vị của người tiêu dùng; giữ được chất lượng toàn vẹn của thực phẩm cho tới khi sử dụng; tạo sự dễ dàng trong sản xuất, chế biến thực phẩm và làm tăng giá trị thương phẩm hấp dẫn trên thị trường; kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm.

Những nguy hại của phụ gia thực phẩm: Nếu sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng liều lượng, chủng loại nhất là những phụ gia không cho phép dùng trong thực phẩm sẽ gây những tác hại cho sức khỏe như gây ngộ độc cấp tính khi dùng quá liều cho phép, gây ngộ độc mãn tính dù dùng liều lượng nhỏ, thường xuyên, liên tục, một số chất phụ gia thực phẩm tích lũy trong cơ thể, gây tổn thương lâu dài; nguy cơ gây hình thành khối u, ung thư, đột biến gen, quái thai nhất là các chất phụ gia tổng hợp; phá hủy các chất dinh dưỡng, vitamin...

2. Nguyên tắc chung trong sử dụng phụ gia thực phẩm

 - Sử dụng các phụ gia đúng liều lượng, đúng đối tượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo theo quy định tại Thông tư 24/2019/TT-BYT của Bộ Y tế.

- Không nên sử dụng một lúc nhiều loại phụ gia cùng thành phần, công dụng dẫn đến hàm lượng các chất phụ gia trong sản phẩm vượt quá giới hạn cho phép. Nếu cùng thành phần thì cân đối lượng dùng phải đảm bảo dưới ngưỡng cho phép.

 - Không sử dụng hàn the, các phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến ngoài danh mục cho phép.

 - Không sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có nhãn mác.

  - Sử dụng phụ gia đúng đối tượng thực phẩm, không lạm dụng phụ gia trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.

Các trường hợp vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và các văn bản khác có liên quan.

Trần Thị Tánh,

CV Phòng Quản lý Chất lượng và Thương mại Nông sản,

Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 289
Hôm qua : 825
Năm 2024 : 96.927
Năm trước : 296.797
Tổng số : 684.234