Một số kết quả đạt được về công tác chuyển đổi số trong ngành Nông nghiệp và PTNT, nhiệm vụ giải pháp trong thời gian tới

Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 18 tháng 02 năm 2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Kon Tum đến năm 2025, định hướng đến năm 2030;  Kế hoạch số 4627/KH-UBND, ngày 29 tháng 12 năm 2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Ngày 26/01/2024 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Kế hoạch số 14/KH-SNN về Chuyển đổi số ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn

Chuyển đổi số là một quá trình lâu dài, phức tạp, thực hiện trong nhiều năm, bao gồm nhiều bước. Vì vậy, cần có tầm nhìn xa nhưng chia mục tiêu và lộ trình thành nhiều phần nhỏ, bước nhỏ để thực hiện. Tập trung vào các hoạt động phát triển, kết nối, chia sẻ, khai thác, phân tích dữ liệu phục vụ chính phủ số, kinh tế số trong ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Việc thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nên bước đầu được phát huy, nhận thức về vị trí, vai trò của chuyển đổi số của công chức, viên chức ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn có chuyển biến tích cực; công tác tổ chức thực hiện các nhiệm vụ kế hoạch của Ban chỉ đạo chuyển đổi số cấp tỉnh được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai kịp thời.

Công chức Sở thường xuyên sử dụng các ứng dụng báo cáo trong việc thực hiện nhiệm vụ

Trong năm 2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai áp dụng Đề án xác định Chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp và hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Đăng tải trên Trang Thông tin điện tử của Sở (Mục Chuyển đổi số) về thông tin “Bộ Chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ và vừa” và “Bộ Chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp lớn”; đồng thời giao các Chi cục trực thuộc Sở thường xuyên lồng ghép vào các nhiệm vụ liên quan của đơn vị để thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn doanh nghiệp, tổ chức, hợp tác xã, hộ kinh doanh thực hiện đánh giá mức độ chuyển đổi số trên Cổng DBI của Bộ Thông tin và Truyền thông.

(Tại địa chỉ: http://snnptnt.kontum.gov.vn/dich-vu-cong/chi-so-danh-gia-muc-do-san-sang-chuyen-doi-so-cho-doanh-nghiep-nho-va-vua.htmlhttp://snnptnt.kontum.gov.vn/dich-vu-cong/chi-so-danh-gia-muc-do-chuyen-doi-so-cho-doanh-nghiep-lon.html;)

Bên cạnh đó, Lãnh đạo Sở quan tâm, chỉ đạo xác định việc chuyển đổi số ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành để góp phần tích cực vào công cuộc chuyển đổi số của ngành, quốc gia. Do đó, Sở đã tham vấn các giải pháp kỹ thuật, công nghệ phù hợp để chọn, áp dụng tại Sở, phù hợp với lộ trình phát triển “Hệ thống Quản lý cơ sở dữ liệu số ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030” đảm bảo đồng bộ để tích hợp với nền tảng số dùng chung của tỉnh Kon Tum và nền tảng cơ sở dữ liệu số theo Kiến trúc Chính phủ điện tử Phiên bản 2.0 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đây là cơ sở để Sở Nông nghiệp và Phát triển nông tổ chức thực hiện nhiệm vụ ứng dụng, nền tảng nghiên cứu triển khai năm 2024 và các năm tiếp theo theo Kế hoạch nhiệm vụ được giao của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Để công tác chuyển đổi số đạt được hiệu quả cao Một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

1. Đẩy nhanh tiến độ thuê dịch vụ CNTT và hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum để vận hành phục vụ công tác quản lý, khai thác, chia sẻ cơ sở dữ liệu ngành nông nghiệp và kết nối với kiến trúc Chính phủ điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo lộ trình.

2. Phối hợp với các sở ngành tổ chức triển khai Kế hoạch chuyển đổi số ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum theo Kiến trúc Chính phủ điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phiên bản 2.0 đến năm 2025, định hướng năm 2030 để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chuyển đổi số theo lộ trình đến năm 2025, định hướng năm 2030 sau khi Ủy ban nhân dân tỉnh Quyết định ban hành.

Phạm Thuỵ Hồng Loan

Năm 2024 : 154.734