Nhằm thực hiện hiệu quả Quyết định số 896/QĐ-TTg ngày 26 tháng 7 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050; Kế hoạch số 3426/KH-UBND, ngày 11/10/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2022-2030 và đến năm 2050 (trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn). Ngày 28/10/2022 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch số 83/KH-SNN về thực hiện Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2022-2030 và đến năm 2050.
Biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng khó lường
Để hiện thực hóa mục tiêu của kế hoạch:
- Đến năm 2030: Thực hiện trồng mới được 15.000 ha rừng, bảo vệ diện tích rừng hiện có, trọng tâm là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; nâng độ che phủ rừng trên địa bàn tỉnh lên 64,0%. Cơ cấu cây trồng, vật nuôi được chuyển đổi theo hướng thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu; phát triển chuỗi giá trị nông, lâm, thuỷ sản bền vững. Bảo đảm ít nhất 95% hộ gia đình ở khu vực nông thôn được cung cấp nước sạch, nước hợp vệ sinh, trong đó ít nhất 80% dân số được sử dụng nước sạch đạt chuẩn; đáp ứng nhu cầu về phòng chống dịch, bệnh và các bệnh mới phát sinh do biến đổi khí hậu. Các công trình thủy lợi thích ứng với biến đổi khí hậu được hoàn thành với các tiêu chuẩn an toàn trước thiên tai, đặc biệt là các công trình phòng chống thiên tai, công trình trữ nước phục vụ sản xuất nông lâm nghiệp và thủy sản.
- Đến năm 2050: Tiếp tục phát triển nền nông nghiệp thông minh hiện đại, thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu và có giá trị gia tăng cao; Tiếp tục duy trì độ che phủ rừng đạt 64%, tập trung nâng cao chất lượng rừng và quản lý rừng bền vững; Bảo đảm 100% tỷ lệ hộ gia đình ở khu vực nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh.
­­Nguyễn Mạnh Hùng