HOẠT ĐỘNG XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN QUA CỬA KHẨU LỐI MỞ BIÊN GIỚI PHÍA BẮC SANG THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC

Để hạn chế vấn đề ùn ứ xe vận chuyển nông, lâm, thuỷ sản tại các cửa khẩu,  tránh thiệt hại, chi phí cho người dân và doanh nghiệp khi làm thủ tục xuất khẩu qua cửa khẩu, lối mở biên giới đường bộ tại Lạng Sơn và Quảng Ninh. Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Kon Tum xin thông tin và khuyến cáo đến các hộ nuôi trồng, nhà vườn, hợp tác xã, các doanh  nghiệp trên địa bàn tỉnh biết, thực hiện  như sau:
Tạm thời dừng đưa hàng hoá lên cửa khẩu biên giới và chủ động nắm bắt thông tin để điều tiết hợp lý lượng nông sản xuất khẩu qua các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh sang Trung Quốc thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2022, nhất  là một số cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam chưa được thông quan trở lại; đồng thời có kế hoạch, phương án lựa chọn phương thức xuất hàng chính ngạch qua đường biển, đường sắt.

Ảnh mang tính chất minh họa
Các cá nhân, doanh  nghiệp chủ động nắm bắt các quy định về tiêu chuẩn,  quy chuẩn, chất lượng hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc; chủ động sản xuất theo nhu cầu của thị trường, đảm bảo đáp ứng các quy trình, quy định, tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu từ khâu sản xuất, thu hoạch, sơ chế, đóng gói, bao  bì  nhãn  mác, vận chuyển, truy xuất nguồn gốc để chuyển mạnh sang xuất khẩu chính ngạch đối với hàng nông sản và rút ngắn thời gian giao nhận tại cửa khẩu sau khi hoạt động xuất khẩu được khôi phục.
Có biện pháp kiểm soát chặt chẽ công tác khử trùng, khử khuẩn đối với hàng  hoá xuất khẩu tránh nguy cơ nhiễm  Virus  SARS-CoV-2  trên bao bì sản phẩm, đặc biệt đối với các sản phẩm đông lạnh.
Lệnh số 248 của Tổng cục Hải quan về việc ban hành “ Quy định Quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu vào Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” và lệnh số 249 của Tổng cục Hải quan về việc ban hành các “Biện pháp quản lý ATTP xuất khẩu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2022.
                                                                                           Vũ Thị Bình Minh