A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mô hình Khuyến nông “Trồng thâm canh cây dứa phủ bạt nilon”

Thực hiện chủ trương phát triển diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh trong năm 2021 theo Nghị quyết 01-NQ/TU ngày 02/12/2020 của Tỉnh ủy, năm 2021 Trung tâm Khuyến nông đã tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho triển khai các mô hình khuyến nông về cây ăn quả như: mít da xanh siêu sớm, chuối Tiêu hồng cấy mô, cây dứa. Qua tổng hợp nhu cầu thực tế của các địa phương, trong đó huyện Kon Rẫy đề xuất xây dựng mô hình khuyến nông cây dứa để bổ sung vào cơ cấu cây trồng nhằm chuyển đổi và mở rộng quy mô sản xuất theo hướng hàng hóa gắn với tiêu thụ, chế biến; Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kon Tum đã triển khai xây dựng mô hình “Trồng thâm canh cây dứa phủ bạt nilon tại xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy, với 10 hộ dân tham gia mô hình trên tổng diện tích 1,5 ha.
Tham gia mô hình các hộ nông dân được hỗ trợ 70% chi phí mua cây giống dứa Cayen, vật tư phân bón và thuốc BVTV theo định mức kinh tế kỹ thuật được phê duyệt. Đến nay các hộ tham gia mô hình đã tiến hành xuống giống, cây dứa đang sinh trưởng phát triển tốt, các hộ đang tiến hành chăm sóc theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông.
Hình ảnh nông dân xã Đăk Tờ Lung bắt tay trồng dứa
Hình ảnh nông dân thăm mô hình dứa sau trồng 25 ngày
Giống dứa Cayen có ưu điểm dễ trồng, ít sâu bệnh, ít tốn công chăm sóc, năng suất cao, quả to từ 2-3 kg, hình dáng đẹp, chất lượng thơm ngon thích hợp ăn tươi, chế biến nước ép, đồ hộp. Cây dứa sau trồng khoảng 18 tháng là có thể cho thu hoạch quả, thời gian thu hoạch dứa nguyên liệu kéo dài từ 2-3 tháng nên người dân có thể chủ động đầu ra cho sản phẩm. Với phương pháp trồng dứa che phủ nylon không những chống được xói mòn đất, chống rửa trôi mà còn giúp hiệu quả sử dụng phân bón đạt cao hơn, ngăn ngừa cỏ dại, giữ độ ẩm, làm cho cây dứa phát triển đồng đều, năng suất tăng từ 40-60%; đồng thời do được che phủ nên giảm được khả năng các loại sâu tiềm ẩn trong đất sinh trưởng trên cây dứa. Trong quá trình chăm sóc, người dân có thể kích thích cho cây Dứa ra quả sớm vào những thời điểm nhất định để tăng giá trị kinh tế. Bên cạnh việc bán dứa quả nguyên liệu thì người dân có thể tận dụng bán dứa giống để tăng thêm lợi nhuận.
Dự kiến năng suất bình quân mô hình đạt từ 40-50 tấn/1 ha, với giá sản phẩm Công ty Doveco Đồng Giao thu mua hiện tại loại 1 là 4.000 đồng, dứa loại 2 là 2.800 đồng/kg, ước tính mỗi năm 1 ha dứa cho thu thấp nhất 160 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 60 triệu đồng, cao hơn nhiều so với một số loại cây trồng khác trên cùng diện tích.
Có thể nói, mô hình trồng dứa phủ nilon là một trong những giải pháp góp phần giúp nghề trồng dứa phát triển bền vững, đem lại thu nhập cao, mở ra một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của các địa phương, góp phần thực hiện thành công mục tiêu phát triển 10.000 ha cây ăn quả của tỉnh Kon Tum đến năm 2025./.
                                                                                                                              Trần Thị Lan
                                                                                          TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 392
Hôm qua : 461
Năm 2024 : 128.911
Năm trước : 296.797
Tổng số : 716.218