Thứ bảy, 18/05/2024 - 13:30

Sơ kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”

Sáng 03/5, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí: Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; A Pớt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang và các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh; lãnh đạo các huyện ủy, thành ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trình bày báo cáo sơ kết việc thực hiện Kết luận số 08-KL/TU ngày 24/02/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chủ trương triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, qua 3 năm triển khai thực hiện, Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã được cả hệ thống chính trị tích cực vào cuộc, các tầng lớp Nhân dân, nhất là đồng bào DTTS đồng tình, hưởng ứng, đạt được kết quả, như: Công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến Cuộc vận động được triển khai đồng bộ, thường xuyên, liên tục, với những nội dung, hình thức đa dạng, phong phú.

Công tác xây dựng mô hình điển hình tiên tiến, đặc biệt là các mô hình giúp nhau làm kinh tế được chú trọng, toàn tỉnh đã xây dựng và duy trì 866 mô hình hỗ trợ giúp nhau làm kinh tế, chỉnh trang, cải tạo vườn tạp, bảo vệ môi trường, tuyên truyền, phổ biến pháp luật…; thu hút 23.636 lượt người tham gia; các mô hình trên đã huy động được trên 96 tỷ đồng.

Các chỉ tiêu về số hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo thay đổi nếp nghĩ, bỏ dần những hủ tục lạc hậu; biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; có đời sống vật chất và tinh thần được cải thiện; tham gia các hợp tác xã, tổ hợp tác đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Năm 2023, đã có 5.549 hộ nghèo là đồng bào DTTS thoát nghèo, 2.654 hộ cận nghèo là đồng bào DTTS thoát nghèo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện Cuộc vận động còn gặp một số tồn tại, hạn chế như: Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo là đồng bào DTTS còn cao; một số hủ tục, phong tục lạc hậu chưa được xoá bỏ hoàn toàn; chất lượng hoạt động của một số mô hình còn manh mún, nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế chưa cao; việc lồng ghép các nguồn lực hỗ trợ thực hiện Cuộc vận động gặp nhiều khó khăn; một bộ phận người DTTS chưa có ý chí tự lực vươn lên thoát nghèo, còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước...

Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các huyện, thành phố trình bày các báo cáo tham luận giới thiệu những mô hình hay, cách làm hiệu quả qua 3 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” tại địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 36 tập thể và 53 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức, thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2023.

Đồng chí Phó Bí Thường trực Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Bí Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả đạt được, đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế qua 3 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động, tạo chuyển biến rõ nét hơn nữa trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các cấp, các ngành phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; phân công cán bộ, đảng viên, cộng tác viên, cá nhân tiêu biểu trực tiếp tuyên truyền, vận động, tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo dân tộc thiểu số lựa chọn mô hình, cách thức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm để vươn lên thoát nghèo bền vững với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, “mưa dầm thấm lâu”, “cầm tay chỉ việc”… nhằm khơi dậy ý chí tự lực vươn lên thoát nghèo của đồng bào DTTS.

Thực hiện lồng ghép các Chương trình mục tiêu quốc gia, các chính sách an sinh xã hội trong quá trình triển khai Cuộc vận động và các phong trào, cuộc vận động khác do Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phát động.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, gắn với xây dựng mô hình “Dân vận khéo” tại các thôn (làng) trên địa bàn tỉnh; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đồng bào DTTS trong quản lý, bảo vệ các công trình phúc lợi xã hội do Nhà nước đầu tư để sử dụng lâu dài, bền vững.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện Cuộc vận động trên địa bàn tỉnh; thường xuyên sơ kết để đánh giá kết quả và biểu dương, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả để Cuộc vận động thật sự đạt kết quả thực chất.

Đồng chí Phó Bí Thường trực Tỉnh ủy bày tỏ tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thời gian tới, Cuộc vận động sẽ đạt hiệu quả cao hơn nữa, thực chất hơn nữa, góp phần khơi dậy khát vọng xây dựng tỉnh Kon Tum phát triển nhanh và bền vững.

Nguyễn Hiệp