A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác phòng, trừ sinh vật hại cây trồng trên địa bàn tỉnh Kon Tum

 Ngày 04/01/2023 Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, trừ sinh vật hại cây trồng trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Chỉ thị nhấn mạnh: Trong năm 2022 các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn, tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp, biện pháp phòng, trừ sinh vật gây hại cây trồng theo chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh.
Tuy nhiên, trước tình hình sản xuất nông nghiệp ngày càng phát triển, nhiều loại cây trồng mới có giá trị kinh tế cao được trồng tập trung mang tính hàng hóa đòi hỏi phải đầu tư thâm canh cao nên sinh vật hại cũng dễ phát sinh, phát triển, nhiều loại sâu bệnh hại mới xuất hiện.
Mặt khác, biến đổi khí hậu và diễn biến thời tiết cực đoan, nền nhiệt độ ngày càng có xu hướng tăng cao, thiên tai thường xuyên xảy ra, bất thường và không theo quy luật, nguồn sinh vật gây hại có thể phát sinh, gây hại và lây lan trên diện rộng, có nguy cơ bùng phát thành dịch và rất khó kiểm soát.
Chỉ thỉ yêu cấu Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Tổ chức triển khai công tác phòng, trừ sinh vật gây hại trên cây trồng tại địa phương, trong đó tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm diệt trừ cây Mai dương, bệnh khảm lá trên cây sắn, sâu bệnh trên cây dược liệu đặc biệt là cây Sâm Ngọc linh (nếu có) không để lây lan ra diện rộng. Tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng, phát hiện xử lý sớm, dứt điểm ngay từ ban đầu các đối tượng gây hại trên cây trồng; phát huy vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong công tác phòng trừ, khống chế sinh vật gây hại trên cây trồng, tránh tình trạng chủ quan, lơ là, kiên quyết không để sinh vật gây hại lây lan và phát triển thành dịch. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đến người nông dân bằng các hình thức phù hợp về thời điểm phát sinh và các biện pháp phòng, trừ các đối tượng sâu, bệnh hại cụ thể trên từng loại cây trồng ở từng thời điểm (trong đó lưu ý khuyến cáo giai đoạn phòng trừ hiệu quả nhất) để người nông dân biết, áp dụng.
 
 
Theo đó Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Phối hợp các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn định kỳ thông báo chính xác, kịp thời về tình hình sâu, bệnh hại, dự báo thời điểm phát sinh, gây hại của các đối tượng sâu bệnh hại và hướng dẫn các biện pháp, kỹ thuật, phòng trừ hiệu quả để các địa phương, người nông dân biết, áp dụng. Tập huấn, hướng dẫn người sản xuất và các cơ sở sản xuất áp dụng quy trình VietGAP, GloballGAP, kỹ thuật IPM,  ICM trong quá trình canh tác để đảm bảo năng suất, chất lượng và an toàn thực phẩm. Xây dựng các mô hình sản xuất bền vững, an toàn dịch bệnh; mô hình IPM trên các loại cây trồng để người nông dân tham khảo, áp dụng và nhân rộng…Tiếp tục phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố triển khai các giải pháp ngăn chặn và xử lý dứt điểm bệnh khảm lá, bệnh trên cây dược liệu, Sâm Ngọc Linh đảm bảo không để lây lan ra diện rộng, gây thiệt hại cho người dân. Tăng cường thanh tra kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh, mua bán giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh; đồng thời thông tin đến người dân những cơ sở kinh doanh thực hiện đúng các quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng, uy tín; xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật (nếu có).
Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Kon Tum và các cơ quan thông tấn, báo chí khác: Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng các chuyên mục để thông tin, tuyên truyền về tình hình tác hại của sâu bệnh hại trên các loại cây trồng và các biện pháp phòng, phòng trừ.
Nguyễn Mạnh Hùng
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 528
Hôm qua : 498
Năm 2024 : 111.984
Năm trước : 296.797
Tổng số : 699.291