A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kết luận số 1883-KL/TU về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh và nhận được đồng tình, ủng hộ của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân.

Kết luận nêu rõ: “ yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức chấp hành nghiêm nội quy, quy chế làm việc, kỷ luật, kỷ cương hành chính, thời gian làm việc. Thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, nơi công cộng; không uống rượu, bia và các đồ uống có cồn khác trước, trong giờ hành chính và giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực”.

Nhiều năm qua, tỉnh ta đặc biệt quan tâm đến việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2015, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kết luận số 1663-KL/TU về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Sau 9 năm triển khai thực hiện, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh từng bước đi vào nền nếp, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Điều mà nhiều người ghi nhận, đánh giá cao là tình trạng uống rượu, bia trong giờ nghỉ trưa của ngày làm việc giảm hẳn; các cơ quan, đơn vị, địa phương khi đón tiếp khách vào buổi trưa các ngày làm việc trong tuần đều không uống bia, rượu và các đồ uống có cồn khác.

Cán bộ cơ sở tích cực tham dự các cuộc họp ở các thôn, làng. Ảnh: N.P

 

Dù đã đạt được những kết quả tích cực là vậy, nhưng vấn đề khó hơn cả là làm sao để tất cả công chức, viên chức đều phải “nằm lòng”, thực hiện nghiêm các quy định và làm sao để việc triển khai thực hiện được hiệu quả, thường xuyên, liên tục.

Thực tế cho thấy, thời gian qua, vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức ăn lương nhà nước nhưng chưa đề cao trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ, ý thức kỷ luật lao động chưa cao. Vẫn còn một số cán bộ, công chức, viên chức làm việc theo thói quen đại khái, cầm chừng, đến công sở để thực thi nhiệm vụ phục vụ nhân dân nhưng lại bị nhiễm căn bệnh “hành là chính”. Vẫn tranh thủ cà phê, tranh thủ dạo phố mua sắm, tán gẫu hay kiểu “chân ngoài dài hơn chân trong”, bớt xén thời gian làm việc, thiếu chuyên tâm trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Rồi tình trạng một số cán bộ, công chức, viên chức sử dụng  rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, la cà quán xá, lãng phí thời gian, tiền của, ảnh hưởng xấu đến chất lượng, tiến độ giải quyết công việc, tác phong của công chức, viên chức, uy tín của các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Đánh giá về thực trạng này, Kết luận 1883-KL/TU nêu rõ: “Vẫn còn một số cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức chưa chấp hành nghiêm quy định về thời gian làm việc, quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc; có tình trạng cán bộ, công chức sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ hành chính và giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực”.

Sở dĩ tình trạng này còn tồn tại là vì ý thức tận tụy phục vụ nhân dân và ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về sử dụng thời gian làm việc của đội ngũ công chức, viên chức còn hạn chế. Với những công chức, viên chức chưa chấp hành nghiêm các quy định bao giờ cũng đủ 1001 lý do để biện minh, giải thích cho hành vi của mình. Kiểu như, không đi uống cà phê thì cũng ngồi chơi game, lướt fecebook, chát chít, tán gẫu, rồi có khách từ xa đến nên vừa tiếp đón khách vừa giải tỏa căng thẳng một chút để hôm sau làm việc hiệu quả hơn…

Quan tâm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Ảnh: NP

 

Trước tình trạng này, điều được nhiều người nhắc đến chính là tính nghiêm minh trong việc xử lý các hành vi vi phạm. Trên thực tế, cũng chưa có thống kê bao nhiêu công chức, viên chức còn uống rượu, bia trong giờ làm việc, hút thuốc lá nơi công sở, chỗ công cộng; có bao nhiêu công chức, viên chức bị phê bình, kỷ luật vì uống rượu, bia trong giờ làm việc; có bao nhiêu công chức, viên chức chưa chấp hành nghiêm việc sử dụng hiệu quả thời gian làm việc…

Bởi vậy, việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kết luận số 1883-KL/TU, ngày 10/6/2024 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân.

Với việc giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan, đơn vị và cùng với đó là những giải pháp chung trong trường hợp xử lý cố tình vi phạm, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, đẩy mạnh công tác tuyên truyền…, Kết luận 1883-KL/TU được tin rằng sẽ nhanh chóng đi vào cuộc sống, thực hiện quyết liệt và triệt để. Qua đó, góp phần chấn chỉnh, nâng cao hơn vị thế, hình ảnh người cán bộ, công chức, viên chức trong lòng dân, làm cho nhân dân tin tưởng hơn vào những thay đổi tích cực trong lề lối, cung cách làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.               

Nguyên Phúc


Nguồn:https://baokontum.com.vn/xa-hoi/tang-cuong-ky-luat-ky-cuong-hanh-chinh-41664.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 400
Hôm qua : 599
Năm 2024 : 129.518
Năm trước : 296.797
Tổng số : 716.825