Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Bộ Xây dựng vừa có Văn bản số 1545/BXD-HTKT ngày 10/4/2024 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chi thị số 11/CT-TTg ngày 01/4/2024 về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn nhằm hạn chế thiệt hại đối với sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân và Công điện số 34/CĐ-TTg ngày 08/4/2024 về việc tập trung bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân trong các đợt xâm nhập mặn cao điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long; Để đảm bảo việc cấp nước an toàn, liên tục, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và chất lượng sống của người dân, Bộ Xây dựng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, thực hiện các yêu cầu như sau:

Chủ động theo dõi diễn biến, dự báo về thời tiết, khí tượng, thủy văn, xâm nhập mặn liên quan trực tiếp đến nguồn nước, chất lượng nước; việc vận hành đập, hồ thủy lợi, thủy điện, các hệ thống thủy lợi nhằm đảm bảo nguồn nước và ưu tiên nguồn phục vụ mục đích sinh hoạt của người dân.

Bố trí nguồn lực của địa phương, huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp cấp nước cần thiết, phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương nhằm đảm bảo chất lượng, lưu lượng nước sinh hoạt tối thiểu cung cấp cho đời sống của người dân trong thời kỳ cao điểm mùa khô, xâm nhập mặn, nắng nóng.

Tập trung triển khai các dự án cấp nước vùng, các dự án cấp nước có nguồn nước bền vững theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt và kịp thời báo cáo, đề xuất hướng giải quyết trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Tăng cường kết nối hệ thống cấp nước sinh hoạt với nguồn nước bền vững từ hồ chứa nước ngọt, công trình thủy lợi; nghiên cứu giải pháp dự phòng nguồn nước, tăng cường kết nối giữa các nhà máy nước, mạng lưới cấp nước; bố trí quỹ đất cho công trình trữ nước trên hệ thống cấp nước tại khu vực thường xuyên xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn nhằm đảm bảo nguồn nước cho mục đích sinh hoạt.

Chỉ đạo các đơn vị cấp nước trên địa bàn tỉnh lập, thực hiện kế hoạch bảo đảm cấp nước an toàn, quản lý rủi ro; xây dựng quy trình và tổ chức diễn tập nhằm sẵn sàng ứng phó khi xảy ra các sự cố hạn hán, xâm nhập mặn và mất an ninh, an toàn cấp nước.

Tuyên truyền, hướng dẫn người dân bảo vệ nguồn nước, công trình cấp nước; sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, đặc biệt là trong giai đoạn cao điểm mùa khô, hạn hán, xâm nhập mặn.

Trong quá trình triển khai việc đảm bảo cấp nước an toàn cho người dân, đặc biệt trong mùa khô, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chặt chẽ, báo cáo thường xuyên về Bộ Xây dựng tình hình thiếu nước, xâm nhập mặn tại địa phương, đề xuất các giải pháp, kiến nghị để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc phát sinh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ./.

Trịnh Minh

Nguồn:https://www.kontum.gov.vn/pages/detail/50369/Tang-cuong-thuc-hien-cac-bien-phap-phong-chong-nang-nong-han-han-thieu-nuoc-xam-nhap-man.html Copy link