TẬP HUẤN CHUYỂN GIAO TIẾN BỘ KỸ THUẬT TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP TẠI HUYỆN KONPLÔNG

Thực hiện Kế hoạch số 1371/SNN-KH ngày 19/4/2024 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về “Triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum tại Kết luận số 1231-KL/TU ngày 04 tháng 7 năm 2023 và Kết luận số 1341-KL/TU ngày 21 tháng 12 năm 2023”.

Trong 04 ngày từ ngày 06 đến ngày 09 tháng 8 vừa qua, Trung tâm Khuyến nông đã phối kết hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện KonPLông, UBND xã Đăk Tăng và UBND xã Măng Bút mở 04 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp cho học viên là hội viên Hội Nông dân của 2 xã Đăk Tăng và Măng Bút huyện KonPLông (mỗi lớp 30 học viên).

Học viên dự tập huấn tại thôn Vi Xây xã Đăk Tăng

Học viên là hội viên Hội Nông dân thôn Vi Xây xã Đăk Tăng và hội viên Hội Nông dân thôn Kô Chăk xã Măng Bút được dự lớp Tập huấn về kỹ thuật trồng cà phê chè (giống mới), kỹ thuật chăm sóc; nhận biết phòng trừ sâu bệnh hại và thu hoạch, chế biến, bảo quản; chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch. Sau khi dự tập huấn, các học viên đã nắm được đặc điểm của cà phê chè giống mới, điều kiện sinh thái của cây, điều kiện đất đai tại địa phương, kỹ thuật trồng thâm canh, canh tác bền vững, kỹ thuật trồng cây trồng xen, cây che  bóng chắn gió … trong vườn cà phê, cũng như kỹ thuật thiết kế hàng cây trồng trong vườn, mật độ trồng, kích thước đào hố, bón phân ... ; kỹ thuật nhận biết sâu, bệnh hại cây cà phê và phương pháp phòng trừ …; kỹ thuật thu hoạch, thu hái chọn lọc quả chín, chế biến bảo quản cà phê và tác động chăm sóc tái tạo cho vườn cây sau thu hoạch.

Học viên là hội viên Hội Nông dân thôn Măng Bút xã Măng Bút và hội viên Hội Nông dân thôn Đăk Tăng xã Đăk Tăng được dự lớp Tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch, chế biến bảo quản cây Sâm dây (Hồng Đẳng sâm).

Học viên dự tập huấn tại thôn Măng Bút xã Măng Bút

Qua lớp tập huấn, học viên đã nắm được đầy đủ kỹ thuật trồng, chăm sóc và phát triển cây Sâm dây dược liệu vùng Đông Trường sơn theo hướng hữu cơ, từ khâu chọn đất như: chọn vùng đất mùn phù hợp, màu mỡ, thoát nước tốt, đất dưới tán rừng … và nằm trong quy hoạch phát triển dược liệu tại địa phương, đảm bảo có điều kiện sinh thái tự nhiên như thời tiết, khí hậu, độ cao, thích hợp với sự thích nghi và sinh trưởng của cây Sâm dây. Ngoài ra, qua đây học viên đã nắm bắt cụ thể kỹ thuật lựa chọn giống Sâm dây đảm bảo chất lượng để trồng, với phương thức trồng sao cho thích hợp với điều kiện đất đai của từng hộ, như tạo rãnh thoát nước cho vườn cây, cắm chái, bắt chồi, chăm sóc làm cỏ bón phân, … các biện pháp nhận biết và phòng trừ sâu, bệnh hại theo hướng hữu cơ cho vườn Sâm dây; áp dụng kỹ thuật thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm từ Sâm dây cũng như kỹ thuật chăm sóc tái sinh lại vườn cây Sâm dây sau vụ thu hoạch.

Nguyễn Văn Khoa - Trung tâm Khuyến nông

Năm 2024 : 154.765