Tập huấn về phát triển vùng nguyên liệu tập trung, chuyển đổi cơ cấu cây trồng với xây dựng nông thôn mới năm 2023 tại xã Mường Hoong và Ngọc Linh, huyện Đăk Glei

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 08-KH/TCT262, ngày 28 tháng 6 năm 2022 của Tổ Công tác 262 giúp đỡ các xã Mường Hoong, Ngọc Linh (huyện Đăk Glei) phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 20/KH-SNN ngày 17 tháng 02 năm 2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giúp đỡ các xã Mường Hoong, Ngọc Linh (huyện Đăk Glei) phát triển kinh tế-xã hội năm 2023; Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã phối hợp với UBND xã Mường Hoong và Ngọc Linh, huyện Đăk Glei tổ chức 02 lớp tập huấn về phát triển vùng nguyên liệu tập trung, chuyển đổi cơ cấu cây trồng với xây dựng nông thôn mới năm 2023 tại 02 Mường Hoong và Ngọc Linh, huyện Đăk Glei.

Quang cảnh buổi tập huấn tại xã Mường Hoong ngày 15/08/2023

Quang cảnh buổi tập huấn tại xã Ngọc Linh ngày 16/08/2023

Lớp tập huấn diễn ra trong ngày 15/08/2023 tại Hội trường UBND xã Mường Hoong và ngày 16/08/2023 tại Hội trường UBND xã Ngọc Linh với tổng số 40 học viên tham dự/lớp/xã là đại diện cho các hộ dân sản xuất trồng trọt của 02 Mường Hoong và Ngọc Linh, huyện Đăk Glei.

Nội dung lớp tập huấn hướng dẫn cho bà con nông dân những kiến thức cơ bản về chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây cà phê chè; Các  nội  dung liên quan đến xây dựng nông thôn mới; Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục đăng ký cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa; hướng dẫn kiểm tra, đánh giá vùng trồng; thiết lập hồ sơ đề nghị cấp mã số vùng trồng; quản lý sử dụng mã số vùng trồng theo quy định.

Ngoài ra còn hướng dẫn cho bà con nông dân những kiến thức cơ bản về Quy trình trồng và chăm sóc các loại cây trồng chủ lực của xã; đặc biệt là biện pháp kỹ thuật gieo sạ và thâm canh cây lúa nước đạt năng suất cao, chất lượng tốt; các biện pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sắn đạt năng suất cao, các giải pháp kỹ thuật tự để hom giống sắn sạch bệnh khảm lá,...

Các học viên thực hành điều tra, phát hiện bệnh khảm lá sắn

Hướng dẫn các học viên chọn cây giống cà phê xứ lạnh đạt năng suất cao

Kết thúc lớp tập huấn, các hộ dân cơ bản nắm được những kiến thức về kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây trồng chủ lực của 02 xã để áp dụng ngay vào sản xuất trồng trọt của gia đình mình; đồng thời, hướng dẫn các hộ dân khác làm theo mình nhằm phát triển kinh tế của các hộ nông dân trên địa bàn 02 xã Mường Hoong và Ngọc Linh, huyện Đăk Glei.

Vũ Ngọc Hòa

Năm 2024 : 78.675