A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đề xuất xử lý 635 ha đất rừng bị lấn chiếm trái phép thuộc xã Bờ Y

14 giờ ngày 20/9, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Họp xử lý diện tích đất lấn chiếm trên lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ngọc Hồi. Tham dự họp có đồng chí Nguyễn Kim Phương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì; đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Kiểm lâm và Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ngọc Hồi.

Đ/c Nguyễn Kim Phương có ý kiến về trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan khi để xay ra lấn chiếm đất rừng trái phép

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ngọc Hồi, tổng diện tích đất bị lấn chiếm 635 ha, trong đó có 439,36 ha Công ty đã lập hồ sơ và  báo cáo cấp thẩm quyền xem xét điều chỉnh, quản lý, sử dụng đất theo quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, hồ sơ còn thiếu một số nội dung và thông tin liên quan, hiện Công ty đang phối hợp các địa phương có liên quan bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Đồng thời, lãnh đạo Công ty đã tuyên truyền, vận động nhân dân trả lại đất để triển khai thực hiện việc trồng rừng nhưng không có kết quả.

Ngày 01/8/2017, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có Văn bản số 1299/SNN-KH, đề nghị Công ty phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát, xác định cụ thể hiện trạng và loại cây trồng (ngắn ngày, lâu năm) trên diện tích bị lấn chiếm 635 ha, tại khu vực mốc biên giới 03 nước và Đài tưởng niệm anh hùng liệt sỹ Trường Sơn; xác định rõ thời điểm diện tích 635 ha đất bị lấn chiếm và trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, đề xuất hướng xử lý khi để xảy ra lấn chiếm đất rừng trái phép nhưng không kịp thời ngăn chặn và xử lý theo quy định, tuy nhiên nội dung này Công ty chưa thực hiện.

Theo đó, tại Văn bản số 1384/SNN-KH, ngày 16/8/2017 của Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức phối hợp liên ngành kiểm tại hiện trường diện tích bị lấn chiếm 635 ha, trong đó: Vị trí đất bị lấn chiếm tại khoảnh 2, 4, 5 - tiểu khu 186; khoảnh 12, 13 - tiểu khu 183; khoảnh 10, 11 - tiểu khu 184 thuộc xã Bờ Y - huyện Ngọc Hồi. Hiện trạng và loại cây trồng trên đất: cây Cao su 75 ha, cây Cà phê  47 ha và cây Sắn 513 ha.

Cũng tại văn bản này, Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất với UBND tỉnh hướng xử lý đất lấn chiếm theo 02 phương án.

Sau thảo luận, Liên ngành thống nhất đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty giải trình cụ thể thời gian đất lấn chiếm, trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan khi để xảy ra lấn chiếm đất rừng trái phép; làm rõ đã xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan hay chưa? Sau đó báo cáo kết quả về Sở Nông nghiệp và PTNT để tham mưu các bước tiếp theo./.

Bùi Đức Trung 


Tác giả: trung kt
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 26
Hôm qua : 384
Năm 2024 : 115.632
Năm trước : 296.797
Tổng số : 702.939