Thẩm định Phương án phòng chống lũ, lụt vùng hạ du đập thủy điện Đăk Psi 5

Chiều ngày 04/5, tại Hội trường Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức họp thẩm định Phương án phòng chống lũ, lụt vùng hạ du đập

Quang cảnh buổi thẩm định

Tham gia thẩm định, có đại diện Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Đăk Hà, Chi cục Thủy lợi, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Kon Tum, Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai.

Thẩm định việc xây dựng Phương án phòng chống lũ, lụt vùng hạ du để tính toán, đưa ra các thông số kỹ thuật, cách xác lập xả lũ để chủ động ứng phó với tình huống ngập lụt hình thành do đập trà xả lũ theo các cấp báo động hoặc tình huống vỡ đập; chủ động kiểm tra, cảnh báo vùng hạ du trong quá trình vận hành hồ chứa; xác định trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong quá trình phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn,... nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản cho nhân dân vùng hạ du.

Trên cơ sở ý kiến tham gia của các đơn vị tại cuộc họp, tiếp thu giải trình của chủ đập, đơn vị tư vấn; đồng chí chủ trì kết luận, cơ bản thống nhất Phương án phòng chống lũ, lụt vùng hạ du đập thủy điện Đăk Psi 5 do Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai lập đúng với quy định hiện hành của Nhà nước.

Tuy nhiên, để phương án được hoàn thiện và làm cơ sở trình UBND tỉnh Kon Tum xem xét, phê duyệt, đề nghị Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai chỉnh sửa, bổ sung như: Nêu rõ nguồn cung cấp, số liệu khí tượng thủy văn lấy từ năm nào để tính toán xác định vùng ngập, đồng thời cập nhật, chỉnh sửa cho phù hợp?; bổ sung tọa độ địa lý và sơ đồ vị trí công trình thủy điện, khu vực vùng hạ du bị ảnh hưởng vào nội dung phương án; xác định lại vị trí tọa độ, cao trình cắm mốc cảnh báo lũ theo hướng dịch về phía lòng sông và ghi rõ cao trình, ..../.

Bùi Đức Trung

Tác giả: Sở NN & PTNN KonTum