Thẩm định Phương án phòng chống lũ, lụt vùng hạ du đập thủy điện Đăk Psi 2B

Sáng ngày 27/3, tại Hội trường Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức họp thẩm định Phương án phòng chống lũ, lụt vùng hạ du đập

Quang cảnh buổi thẩm định

Tham dự buổi họp có đại diện Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tu Mơ Rông,  Chi cục Thủy lợi, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Kon Tum, Công ty Cổ phần Phú Thịnh Kon Tum.

Theo Phương án, thủy điện Đăk Psi 2B được xây dựng tại xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông và sẽ đưa vào vận hành năm 2018 nhằm khai thác tối đa cốt nước và lượng nước trên Sông Đăk Psi, góp phần bổ sung thêm nguồn điện cho lưới điện khu vực và chủ động được nguồn điện khi có sự cố lưới điện Quốc gia.

Thủy điện Đăk Psi 2B có tổng công suất lắp đặt 14MW, cung cấp vào Hệ thống điện Quốc gia với sản lượng điện trung bình hàng năm 52,5 triệu kWh.

Việc xây dựng Phương án phòng chống lũ, lụt vùng hạ du để tính toán, đưa ra các thông số kỹ thuật, cách xác lập xả lũ/sự cố đập mức nước hạ lưu, trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong quá trình phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn,... nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản cho nhân dân vùng hạ du.

Trên cơ sở giải trình của chủ đầu tư, các thành viên tham dự cuộc họp, đồng chí chủ trì kết luận như sau:

Cơ bản thống nhất theo Phương án phòng chống lũ, lụt vùng hạ du đập thủy điện Đăk Psi 2B do Công ty Cổ phần Phú Thịnh Kon Tum lập đúng với quy định hiện hành của Nhà nước.

Ngoài ra, đề nghị chủ đầu tư bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung như các căn cứ pháp lý có liên quan; đặc điểm khí tượng thủy văn; thời gian truyền lũ về hạ du + cao trình mực nước hạ lưu  + chiều sâu ngập ngập hạ du xem lại tần suất 0,1% và 0,02% có phù hợp với hồ sơ thiết kế kỹ thuật không?; các Quyết định phê duyệt Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Đăk Psi 2B, Phương án Bảo vệ đập, Phương án phòng chống lụt bão đảm bảo an toàn đập; ..... ./.

Bùi Đức Trung

Tác giả: trung kt