Tổng cục Thủy lợi làm việc với Kon Tum về công tác bảo đảm an toàn hồ, đập thủy lợi

àm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị có liên quan.

Theo báo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 492 công trình thủy lợi (80 hồ, 414 đập và 8 trạm bơm); trong đó, 175 công trình do Ban quản lý khai thác các công trình thủy lợi tỉnh quản lý và 317 công trình do cấp huyện quản lý.

UBND tỉnh đã phê duyệt Phương án phòng chống lụt bão cho 3 hồ chứa lớn (Hồ chứa Đăk Uy, hồ chứa Đăk Yên và hồ chứa Ia Bang Thượng), những công trình còn lại, các đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý đã chủ động xây dựng Phương án phòng chống lụt bão năm 2018. Về kiểm định an toàn đập, hiện tại có 6 hồ chứa lớn được kiểm định, 16 hồ chứa chưa đến hạn kiểm định và 58 hồ chứa đã tới thời hạn kiểm định.

Tại buổi làm việc, tỉnh Kon Tum cũng đề nghị đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, hỗ trợ kinh phí cho địa phương để sửa chữa các hồ chứa nước, nâng cao khả năng chống lũ đảm bảo an toàn đập và vùng hạ du trên địa bàn tỉnh và hoàn thiện hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn cho các hồ chứa nhằm phục vụ công tác quản vận hành công trình.

Đồng chí Nguyễn Văn Tỉnh đánh giá cao sự chỉ đạo của địa phương về công tác chuẩn bị phòng, chống thiên tai, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du đập, hồ chứa nước. Qua đó, đồng chí đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn căn cứ Luật Thủy lợi, quy định hiện hành tiếp tục rà soát, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thường xuyên chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước; tổ chức kiểm tra, đánh giá an toàn đập, hồ chứa nước trên địa bàn,…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp cảm ơn sự quan tâm, động viên kịp thời của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Thủy lợi về công tác đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy lợi và đề nghị Tổng cục Thủy lợi báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa trên địa bàn tỉnh theo đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum tại Công văn số 1700/UBND-NNTN ngày 28/6/2018 và hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra năm 2018,…

Bùi Đức Trung

Tác giả: Sở NN & PTNN KonTum