Triển khai xác nhận sản phẩm an toàn
1. Cơ quan xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn: Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Kon Tum.
2.Đối tượng và phạm vi áp dụng:
2.1. Việc xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn áp dụng đối với sản phẩm nông lâm thuỷ sản thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (theo danh mục sản phẩm đính kèm).
2.2. Xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thuỷ sản an toàn được cấp cho cơ sở kinh doanh sản phẩm nông lâm thuỷ sản bán cho cá nhân, tổ chức tiêu dùng trực tiếp.
2.3. Việc xác nhận được thực hiện theo yêu cầu tự nguyện của chủ cơ sở kinh doanh.
3. Tiêu chí xác nhận
3.1.Đối với chuỗi liên kết cung ứng thực phẩm giữa cơ sở sản xuất với cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm:
a) Sản phẩm bán tại cơ sở kinh doanh có đầy đủ thông tin về nguồn gốc xuất xứ theo quy định để đảm bảo truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.
b) Sản phẩm được sản xuất, giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh tại các cơ sở đã được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; các cơ sở sản xuất ban đầu (trồng trọt/chăn nuôi/ nuôi trồng/ khai thác) đã được chứng nhận GAP hoặc tương đương; cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ đã cam kết sản xuất thực phẩm an toàn.
c) Sản phẩm tại cơ sở kinh doanh bán cho cá nhân, tổ chức tiêu dùng trực tiếp được cơ quan chức năng lấy mẫu giám sát và có kết quả kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định đáp ứng các quy định, qui chuẩn kỹ thuật hiện hành về an toàn thực phẩm.
3.2. Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh là chủ sở hữu và quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng từ sản xuất ban đầu đến sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm.
a) Có quy trình và cơ chế giám sát về an toàn thực phẩm toàn chuỗi sản phẩm và được cơ quan chức năng kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đạt yêu cầu ở tất cả các công đoạn sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung cấp thực phẩm (cơ sở sản xuất ban đầu của chuỗi không yêu cầu phải có chứng nhận VietGAP, các chứng chỉ tương đương hoặc đủ điều kiện an toàn thực phẩm).
b) Sản phẩm tại cơ sở kinh doanh bán cho cá nhân, tổ chức tiêu dùng trực tiếp được cơ quan chức năng lấy mẫu giám sát và có kết quả kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định đáp ứng các quy định, qui chuẩn kỹ thuật hiện hành về an toàn thực phẩm.
4. Kinh phí thực hiện
4.1. Kinh phí kiểm tra, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm được thực hiện theo qui định hiện hành của Bộ Tài chính (Thông tư 149/2013/TT-BTC ngày 29/10/2013)
4.2. Kinh phí lấy mẫu, kiểm nghiệm giám sát trước khi xác nhận do chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm tự nguyện đăng ký để được xác nhận chi trả hoặc kinh phí nhà nước hỗ trợ (nếu có).
4.3. Kinh phí kiểm tra, giám sát sau xác nhận lấy từ nguồn ngân sách nhà nước cấp thông qua triển khai các chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại địa phương.
5. Quy trình xác nhận
5.1. Đăng ký
Các cơ sở kinh doanh sản phẩm nông lâm thuỷ sản bán cho cá nhân, tổ chức tiêu dùng trực tiếp có nhu cầu xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đăng ký bằng một trong các hình thức như: trực tiếp, Fax, E-mail, gửi qua đường bưu điện đến Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Kon Tum; địa chỉ: số 100 Đào Duy Từ, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: 0603.917.800; Địa chỉ Email: qlclkontum@gmail.com để được xem xét xác nhận ( mẫu đăng ký xác nhận đính kèm)
5.2. Xác nhận
a) Khi nhận được đăng ký của cơ sở, trong thời gian 05 ngày làm việc cơ quan xác nhận tiến hành thẩm tra và nếu đáp ứng đầy đủ tiêu chí thì tiến hành xác nhận cho cơ sở.
b) Trường hợp chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chí, thông báo bằng văn bản cho cơ sở biết.
c) Việc xác nhận được áp dụng cho từng sản phẩm cụ thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo tiêu chí.
Đề nghị Phòng NN&PTNT các huyện, phòng Kinh tế thành phố Kon Tum thông báo cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đăng ký danh sách, gửi hồ sơ về Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản để tiến hành thẩm tra, xác nhận.
Nguồn: Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Kon Tum