UBND tỉnh chủ trì Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch bệnh động vật

13 giờ 30 phút chiều 27/02, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp chủ trì Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch bệnh động vật trệ địa bàn tỉnh Kon Tum; cùng tham đại diện lãnh đạo các sở, ngành và các huyện, thành phố.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo, trong năm 2019 phát hiện và khống chế kịp thời 04 ổ dịch Cúm gia cầm (A/H5N6) tại 05 hộ chăn nuôi thuộc huyện Ngọc Hồi với số gia cầm bị tiêu hủy 4.271 con; phát hiện kịp thời 04 ổ dịch tai xanh tại 04 hộ chăn nuôi thuộc TP Kon Tumvà huyện Đắk Tô với số gia súc mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 104 con lợn; khống chế dập tắt dịch bệnh LMLM phát sinh trên 4.202 con gia súc (4.011 con lợn; 191 con trâu, bò), đã tiêu hủy 4.016 con gia súc (4.011 con lợn; 1 con bò mẹ và 04 con bê) và đã chữa khỏi các triệu chứng lâm sàng cho 186 con trâu, bò.

Ngày  22/5/2019, bệnh dịch tả lợn Châu phi đã phát sinh trên đàn lợn tại thôn 1, xã Ia Tơi, huyện Ia Hdrai; sau đó tiếp tục lan rộng ra trên tất cả các huyện, thành phố với 7.252 con lợn/1.355 hộ chăn nuôi và đã tiêu hủy; hầu hết dịch bệnh chủ yếu xảy ra tại các hộ chăn nuôi lợn có quy mô chăn nuôi nhỏ, lẻ.

Tính đến ngày 21/2/2020, trên địa bàn tỉnh còn 5 xã, phường (xã Đăk Hring, Đăk La, Đăk Hà; Sa Loong, Ngọc Hồi; Tân Cảnh, Đăk Tô; Trường chinh, TP Kon Tum) đang tiếp tục theo dõi.

Về cơ bản bệnh dịch tả lợn Châu phi đã được khống chế, tuy nhiên vẫn chưa có văc xin để phòng bệnh hay phương pháp phòng chống thật sự hiệu quả; đặc điểm chăn nuôi nhỏ lẻ, thậm chí chăn nuôi thả rông; những tác động xấu của biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt đã tác động không nhỏ trong việc bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi trong thời gian đến là cao.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo ngành Thú ý phối với với địa phương tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật, giết mổ động vật trên địa bàn, hướng dẫn các giải pháp phát triển chăn nuôi hướng trang trại, gia trại quy mô lớn; liên kết chăn nuôi theo chuỗi giá trị; giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, kiểm tra xác minh dịch bệnh; triển khai, giám sát việc thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin và khử trùng tiêu độc,…

Phát biểu kết luận, đồng chí chủ trì nhấn mạnh năm 2019 tình hình dịch bệnh động vật kéo dài, gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi, nhưng với những có gắng vượt bậc trong công tác phòng chống dịch bệnh đã góp phần giảm bớt thiệt hại cho người chăn nuôi.

Qua đó đồng chí cũng yêu cầu phát huy những kết quả đạt được, khắc phục tồn tại, hạn chế, nhất là tăng cường công tác tuyên truyền để hạn chế chăn nuôi nhỏ lẻ, hướng đến chăn nuôi an toàn sinh học; kiểm tra, giám sát hoạt động giết mổ, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát chặt chẽ trong phòng chống dịch bệnh nhất là bệnh dịch tả lợn Châu phi, không để bệnh bùng phát trở lại./.

Bùi Đức Trung

Tác giả: trung kt