Dự án VnSAT tổ chức Hội nghị tổng kết 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018

Ngày 17/5, tại huyện Đăk Hà, Ban quản lý Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2018.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện Chi cục, Trung tâm, Phòng chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, Báo Kon Tum; đại diện lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban liện quan của huyện; đại diện lãnh đạo 11 xã, thị trấn trong vùng dự án và 20 nông dân tiêu biểu tham gia trong quá trình thực hiện dự án; đại diện các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm trên địa bàn huyện. Chủ trì Hội nghị có đồng chí Đoàn Năng Rường - Phó Giám đốc BQL Dự án.

Theo báo cáo của BQL Dự án VnSAT, dự án được triển khai trên địa bàn huyện Đăk Hà từ năm 2016, đến nay đã tổ chức được 18 lớp tập huấn về sản xuất cà phê bền vững cho 913 nông dân/1.382 ha cà phê, trong đó đã chọn 14 hộ/08 ha để xây dựng làm điểm trình diễn, mỗi hộ được chọn hỗ trợ 50% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và công hướng dẫn kỹ thuật trong quá trình thực hiện sản xuất cà phê bền vững.

Tổ chức được 07 lớp tập huấn về thực hành tái canh cà phê bền vững cho 300 nông dân/199 ha cà phê, trong đó đã chọn 14 hộ/10,1 ha để xây dựng làm điểm trình diễn, mỗi hộ được chọn hỗ trợ 50% cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và công hướng dẫn kỹ thuật trong quá trình thực hiện tái canh.

Qua đó, Dự án đầu tư hỗ trợ vào hạng mục như đường giao thông nông thôn đi khu sản xuất cà phê, sân phơi, nhà kho cho 04 Tổ hợp tác sản xuất cà phê bền vững tại thôn Bình Minh, thôn Quyết Thắng - xã Hòa Mòn, xóm Đất Đen thuộc thôn 7 và thôn 7 - xã Ngọc Wang với tổng kinh phí 24,743 tỷ đồng từ nguồn vốn vay, đối ứng của tỉnh và người dân.

Thông qua hệ thống tín dụng để thực hiện việc tái canh cà phê, Ngân hành Agribank-Chi nhánh Kon Tum cho khách hàng vay 1,58 tỷ đồng/17 ha cà phê.

Đ/c Hoàng Nghĩa Trí - PCT UBND huyện Đăk Hà phát biểu tại Hội nghị

Kế hoạch năm 2018, Dự án tiếp tục xây dựng 01 vườn ươm đầu dòng, 01 vườn ươm khu công nghệ cao, 02 vườn ươm tư nhân và xây dựng hạ tầng cho một số Tổ hợp tác; đưa 10 ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm, 05 máy sấy cho 3 Tổ hợp tác; mở 10 lớp tập huấn canh tác cà phê bền vững và tái canh cà phê cho nông dân; hỗ trợ người dân sản xuất trình diễn 03 ha cà phê bền vững và trồng tái canh 02 ha cà phê…/.

Trần Đình Hùng - Dự án VnSAT tỉnh Kon Tum

Tác giả: Sở NN & PTNN KonTum