A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kon Tum đã có liên kết chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm cà phê vối

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện Dự án

Vùng sản xuất xà phê được chứng nhận sản xuất an toàn

Xuất phát từ tình hình thực tế, Hợp tác xã Nông nghiệp sản xuất và Thương mại Sáu Nung xây dựng Dự án "Phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị mới, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm cà phê vối theo chương trình sản xuất cà phê có chứng nhận" và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Kinh phí để triển khai thực hiện các mục tiêu của dự án gần 3 tỷ, trong đó: Vốn của Nhà nước hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ tập huấn, cấp giấy chứng nhận, mua bao bì sản phẩm, một phần mua vật tư, máy móc; vốn đối ứng gần 2 tỷ đồng để đầu tư trong quá trình sản xuất, máy móc, sân phơi,...;thời gian thực hiện từ tháng 8/2019–12/2020.

Theo Dự án các tác nhân tham gia vào chuỗi liên kết: Hợp tác xã Nông nghiệp sản xuất và Thương mại Sáu Nhung; Tổ hợp tác sản xuất cà phê an toàn xã Diên Bình tổng diện tích 11 ha (8 hộ tham gia); Tổ hợp tác cà phê bền vững Đăk Mar xanh tổng  diện tích 40ha, trong đó:  Xã Đăk Mar là 17,5ha ( 9 hộ tham gia), xã Hà Mòn 22,5ha (9 hộ tham gia).

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện Dự án “Phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị mới, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm cà phê vối theo chương trình sản xuất cà phê có chứng nhận” đến nay, đã được Hội đồng đánh giá, nghiệm thu và công nhận kết quả vào ngày 14/12/2020; theo đó Dự án đã đạt được những kết quả sau:

Về sản xuất: Cấp Giấy chứng nhận VietGAP cho vùng trồng cà phê với diện tích 51ha, trong đó: Tổ hợp tác sản xuất cà phê an toàn xã Diên Bình là 11 ha; Tổ hợp tác cà phê bền vững Đăk Mar xanh là 40ha.

Về thị trường tiêu thụ: Mở rộng  thêm được 09 cửa hàng bán sản phẩm (04 của hàng tại TP Hồ Chí Minh, 02 cửa hàng tại Kiên Giang, 01 cửa hàng tại Hải Dương, 02 cửa hàng tại Quảng Ninh).

Về hiệu quả kinh tế: Tăng từ 3 - 4 lần từ ban đầu cà phê nhân xô sang cà phê bột, tinh cà phê.

Về hiệu quả xã hội: Nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ cơ sở, trình độ áp dụng kỹ thuật cho người trồng cà phê  để nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh chế biến tinh, chế biến sâu tạo ra những sản phẩm có giá trị cao, tăng thu nhập cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội; xây dựng vùng sản xuất an toàn chất lượng cao, thu hút khách hàng tạo dựng thương hiệu và uy tín sản phẩm đủ sức cạnh tranh thị trường trong nước và tiến tới xuất khẩu; nhận thức về sản xuất, chế biến, tiêu thụ của các tác nhân tham gia chuỗi được nâng lên đáp ứng yêu cầu mới trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế; nông dân tiếp cận được thị trường thông qua liên kết giữa người sản xuất với cơ sở kinh doanh bao tiêu sản phẩm,vì vậy nông dân không sợ xảy ra tình trạng được mùa mất giá,…

Nhà màng phơi cà phê chất lượng cao

Theo ông Nguyễn Tri Sáu - Chủ nhiệm dự án, được sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, đến nay HTX Sản xuất Nông nghiệp và Thương mại Sáu Nhung đã tưng bước áp dụng, duy trì và được công nhận Hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến theo HACCP; nâng cấp, đầu tư mua sắm thêm máy móc trang thiết bị như: Nhà màng phơi cà phê nhân chất lượng cao, nồi nấu cô đặc, máy đóng gói tinh coffee dạng viên nén,…. Qua đó, đã tạo ra các sản phẩm cho chất lượng cao như Cà phê bột, tinh cà phê và các sản phẩm từ tinh (Cà phê Sầu riêng, Cà phê Ca Cao, Cà phê sữa dừa, Cà phê Hạnh nhân, Cà phê sữa thượng hạng, Cà phê hòa tan 3 trong 1). Trong thời gian tới Hợp tác xã sẽ tiếp tục liên kết để mở rộng sản xuất, thị trường tiêu thụ nhằm tạo công ăn việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người nông dân.

Cà phê nhân xô

 Sản phẩm cà phê 

Bùi Đức Trung


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 413
Hôm qua : 138
Năm 2021 : 21.680
Năm trước : 12.578
Tổng số : 40.264