A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TIN TỨC SỰ KIỆN Đoàn Giám sát 873 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT

Chiều ngày 21/7, Đoàn Giám sát 873 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Đảng ủy Sở Nông nghiệp và PTNT về thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 25/11/2021 của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp hàng hóa đi vào chiều sâu, ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc, có các thành viên Đoàn Giám sát 873 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT và đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở.

Qua triển khai triển khai thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TU cho thấy, bước đầu đã hình thành các vùng trồng cây công nông nghiệp tập trung, phát triển theo hướng mở rộng quy mô diện tích hợp lý; tại những vùng có điều kiện đã tập trung cho đầu tư thâm canh, sử dụng giống mới có năng suất, chất lượng cao; phát triển các vùng nguyên liệu có giá trị kinh tế gắn với công nghiệp chế biến và xuất khẩu, đã tạo ra nhiều sản phẩm có thương hiệu trên thị trường.

Đến nay, đã triển khai 03 mô hình khuyến nông, trình diễn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất và giống; xây dựng 03 mô hình sản xuất giống Sắn sạch bệnh; 04 mô hình Nông lâm kết hợp; đã cấp được 16 mã số vùng trồng/287,51 ha vùng trồng cây ăn quả, mắc ca, 01 mã số cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu cho các doanh nghiệp, cá nhân. Phối hợp với các địa phương, đơn vị đẩy mạnh việc thực hiện Chương trình OCOP, có 188 sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 5 sao.

Đến tháng 12/2022, diện tích các loại Cây trồng có ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ đạt 16.878,7 ha; diện tích các mặt hàng nông sản áp dụng theo xu hướng áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng đạt 800 ha; 142 trang trại, hộ chăn nuôi áp dụng phương pháp nuôi chuồng kín; việc nuôi trồng Thủy sản ứng dụng công nghệ cao chủ yếu sử dụng công nghệ giống mới, chế phẩm sinh học, máy quạt nước... tạo năng suất cao, giảm thiểu ô nhiễm môi trường; 1.784 ha Sâm Ngọc linh sản xuất theo hướng mô phỏng tự nhiên, 1.005 ha Đẳng Sâm được sản xuất theo hướng an toàn. Ngoài ra, một số mô hình trồng Dược liệu trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao đã được hình thành.

Các loại giống cây trồng lâm nghiệp phục vụ trồng rừng được nhân giống bằng các phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật và giâm hom đang áp dụng và dần hình thành các đơn vị sản xuất giống tại chỗ bước đầu mang lại hiệu quả. Đến ngày 31/12/2022, tổng diện tích rừng trồng là 10.082 ha, 100% giống cây trồng được kiếm soát chất lượng. Giá trị rừng trồng được nâng cao thông qua hoạt động Quản lý rừng bề vững tiến đến cấp chứng chỉ rừng (FSC).

Năm 2022, đã kiểm tra 7 huyện, thành phố về tình hình thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TU; kiểm tra đánh giá tiến độ triển khai thực hiện các chỉ tiêu ngành Nông nghiệp tại 51 xã trọng điểm. Qua đợt kiểm tra, đã đưa ra một số nội dung, giải pháp để thực hiện có hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ ngành nông nghiệp nói chung và mục tiêu, nhiệm vụ tại Nghị quyết số 05-NQ/TU trong thời gian tới.

Bên cạnh những kết quả đạt được còn một số hạn chế như: Việc hình thành các vùng, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao chỉ triển khai được một số ít doanh nghiệp và người dân nên chưa đạt theo mục tiêu của Nghị quyết; năng lực công nghệ chế biến còn hạn chế, công nghiệp chế biến chỉ mới tập trung vào một số lịch vực, ngành nghề; việc tiếp cận, áp dụng các biện pháp công nghệ còn hạn chế...

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Giám sát đánh giá cao công tác triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU của Đảng ủy Sở Nông nghiệp và PTNT trong thời gian qua.

Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nông nghiệp hàng hóa đi vào chiều sâu, ứng dụng công nghệ cao vào phát triển nông nghiệp; tổ chức các phong trào thi đua đối với các mục tiêu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm tạo mối liên kết sản xuất giữa các địa phương; tăng cường công tác đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý Nhà nước. Bên cạnh đó từng bước khắc phục tình trạng sản xuất nhỏ lẻ manh mún; chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp; tăng cường giới thiệu quảng bá và tiêu thụ các sản phẩm OCOP của địa phương...

Lê Hằng


Nguồn:https://www.kontum.gov.vn/pages/detail/48256/Doan-Giam-sat-873-cua-Ban-Thuong-vu-Tinh-uy-lam-viec-voi-So-Nong-nghiep-va-PTNT.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 411
Hôm qua : 592
Năm 2024 : 128.469
Năm trước : 296.797
Tổng số : 715.776