Tổ chức tiêm phòng điểm vắc xin cho đàn trâu, bò đợt 1 năm 2024 tại xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy

Thực hiện Kế hoạch số 3912/KH-UBND ngày 13/11/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn năm 2024 trên địa bàn tỉnh Kon Tum; Kế hoạch số 62/KH-SNN ngày 23/5/2024 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tổ chức triển khai tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi trong năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi nhận thức của người chăn nuôi đối với việc tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật nói chung, công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi nói riêng.

Ngày 10 tháng 7 năm 2024 Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sa Thầy và Ủy ban nhân dân xã Rờ Kơi tổ chức triển khai tiêm phòng điểm vắc xin đợt 1 năm 2024 cho đàn trâu, bò trên địa bàn xã Rờ Kơi.

Quang cảnh buổi lễ ra quân triển khai tiêm phòng điểm vắc xin cho đàn trâu, bò tại xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã cử 03 công chức chuyên môn phối hợp với các cơ quan chuyên môn, được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về thú y cấp huyện hướng dẫn Ủy ban nhân dân xã Rờ Kơi về cách thức tổ chức triển khai công tác tiêm phòng vắc xin tập trung cho đàn trâu, bò như: xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện; tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi cột dây, tập trung trâu bò; huy động lực lượng làm róng, cầm cột, cố định gia súc, ghi chép kết quả tiêm phòng; hướng dẫn kỹ thuật bảo quản, sử dụng vắc xin, kỹ thuật tiêm phòng, đồng thời trực tiếp thực hiện việc tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi... Theo kế hoạch, UBND huyện Sa Thầy trưng tập toàn bộ nhân viên thú y của 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện về hỗ trợ tiêm phòng tại xã Rờ Kơi, kết thúc tiêm phòng sẽ nhân rộng mô hình ở các xã còn lại trên địa bàn huyện.

Các điểm róng cố định trâu, bò để tiêm phòng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, sáng ngày 10/7/2024 UBND xã Rờ Kơi đã tổ chức buổi lễ ra quân triển khai tiêm phòng vắc xin tập trung cho đàn trâu, bò; UBND xã đã tổ chức chia thành 06 Tổ tiêm phòng đồng loạt tại 06/06 thôn trên địa bàn xã; kết quả, trong buổi sáng các tổ đã tiêm phòng được gần 500 con trâu, bò/tổng đàn 750 con (với khoảng gần 1.000 liều vắc xin Lở mồm long móng và vắc xin tụ huyết trùng trâu, bò), đạt tỷ lệ trên 66% kế hoạch.

Người dân nhiệt tình hưởng ứng dắt trâu, bò đến các điểm róng tập trung để cán bộ thú y tiêm phòng vắc xin

Qua đợt triển khai tiêm phòng điểm vắc xin tập trung cho đàn trâu, bò tại xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy đã mang lại những kết quả tích cực như:

Chính quyền xã đã quan tâm chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện; huy động các ban, ngành, tổ chức đoàn thể của xã, thôn để cùng tham gia; UBND xã, người dân biết được cách làm róng, giá cố định để tiêm phòng; phân công nhiệm vụ cụ thể để thực hiện các nhiệm vụ như cầm cột, cố định gia súc, người tiêm và người ghi chép sổ sách trong qua trình tiêm phòng;

Sau khi tuyên tuyền, vận động người dân đã thấy được tầm quan trọng của công tác tiêm phòng tập trung, đa số người dân đã nhiệt tình hưởng ứng, gia súc được tiêm đảm bảo theo đúng quy trình kỹ thuật, nâng cao hiệu giá miễn dịch sau tiêm phòng, góp phần đảm bảo an toàn dịch bệnh trên đàn vật nuôi;

Công tác tiêm phòng vắc xin được tổ chức bài bản, đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật; toàn bộ gia súc đều được đưa vào róng, giá cố định chắc chắn để tiêm phòng, đảm bảo vắc xin được tiêm đủ liều, công tác bảo quản, sử dụng vắc xin đúng theo hướng dẫn, khuyến cáo của nhà sản xuất; đặc biệt là đảm bảo an toàn cho vật nuôi và lực lượng tiêm phòng, rút ngắn thời gian tiêm phòng so với trước đây.

Trong thời gian tới Ủy ban nhân dân huyện Sa Thầy sẽ chỉ đạo các xã, thị trấn nhân rộng mô hình tiêm phòng tập trung tại xã Rờ Kơi, tiếp tục triển khai đến các xã còn lại trên địa bàn huyện.

Nguyễn Văn Minh

Năm 2024 : 154.721