Triển khai các quy định mới của Luật Đất đai năm 2024 và các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành

Ngày 19/8, UBND tỉnh có văn bản về việc triển khai các quy định mới của Luật Đất đai năm 2024 và các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2024 có liên quan.

Giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn tồn đọng nhằm đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất. Ảnh: HL

Tại văn bản số 2931/UBND-NNTN, UBND tỉnh giao UBND các huyện, thành phố rà soát lại số hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn tồn đọng để giải quyết cho nhân dân, nhằm đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất, phục vụ cho công tác quản lý đất đai; tránh tình trạng người dân kiến nghị nhiều nhưng không giải quyết.

Tổ chức rà soát, cập nhật, điều chỉnh các quy hoạch có liên quan trên địa bàn đảm bảo thống nhất, đồng bộ với quy hoạch tỉnh, quy hoạch sử dụng đất và các quy hoạch ngành, lĩnh vực trên địa bàn cấp huyện; triển khai công tác kiểm kê đất đai năm 2024.

Rà soát, cập nhật, điều chỉnh các quy hoạch có liên quan trên địa bàn đảm bảo thống nhất, đồng bộ. Ảnh: HL

Sở Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn, trả lời UBND các huyện, thành phố về hiệu lực thi hành của Quy hoạch ba loại rừng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tiến hành rà soát, điều chỉnh các sai sót trong việc kiểm kê, thống kê rừng cần phải điều chỉnh ra khỏi kiểm kê 3 loại rừng đối với các trường hợp đất ở, đất sản xuất của người dân đã giao về địa phương quản lý, làm căn cứ để UBND các huyện, thành phố cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn UBND các huyện, thành phố triển khai điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện cho phù hợp quy hoạch tỉnh, kết hợp lập Kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2025. Triển khai thực hiện công tác kiểm kê đất đai năm 2024, triển khai thực hiện Luật Đất đai năm 2024 trên địa bàn.

Đôn đốc các đơn vị tư vấn hoàn thành công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính, đăng ký đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các gói thầu đang triển khai.

Khẩn trương tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai các quy định của Luật Đất đai năm 2024 liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai để đảm bảo việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân được thông suốt và đảm bảo quy định.

Hồng Lam

Nguồn:https://baokontum.com.vn/thoi-su-chinh-tri/trien-khai-cac-quy-dinh-moi-cua-luat-dat-dai-nam-2024-va-cac-nghi-dinh-thong-tu-huong-dan-thi-hanh-42479.html Copy link
Năm 2024 : 154.784