Triển khai kế hoạch kiểm kê rừng

Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh về kiểm kê rừng trên phạm vi toàn tỉnh, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị và các địa phương của tỉnh huy động mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành đúng tiến độ các nhiệm vụ được giao.

Kon Tum là một trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện kiểm kê rừng từ năm 2014 thuộc Dự án Tổng điều tra, kiểm kê rừng toàn quốc giai đoạn 2013-2016 theo Quyết định số 594/QĐ-TTg, ngày 15/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Qua hơn 10 năm thực hiện kiểm kê rừng, trong thực tế hiện trạng rừng có những thay đổi, không còn phù hợp theo quy định tại Luật Lâm nghiệp năm 2017 và các nghị định, thông tư hướng dẫn liên quan.

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chỉ đạo khẩn trương thực hiện kiểm kê rừng tại các tỉnh vùng Tây Nguyên trong năm 2024 và năm 2025, nhằm xác định rõ ràng, cụ thể diện tích rừng, diện tích rừng bị chồng lấn, tranh chấp về quản lý, rừng nghèo kiệt phân bố manh mún trong vùng quy hoạch bố trí dân di cư tự do. Đồng thời, qua đó, tạo thêm quỹ đất để triển khai cơ chế, chính sách về bố trí, ổn định dân cư, nhất là chính sách đối với đồng bào DTTS, hộ nghèo.

Kiểm kê rừng để có cơ sở triển khai cơ chế, chính sách về bố trí, ổn định dân cư, đặc biệt là chính sách đối với đồng bào DTTS, hộ nghèo. Ảnh: Đ.T

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác kiểm kê rừng, ngày 28/6/2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2278/KH-UBND để triển khai công tác kiểm kê rừng trên địa bàn tỉnh.

Tại Vườn Quốc gia Chư Mom Ray, trong năm 2023, tổng diện tích biến động tăng từ trạng thái DT1 (đất trống núi đất) và trạng thái DT2 (đất có cây gỗ tái sinh núi đất) thành rừng của đơn vị là 1.456,89ha; tổng diện tích rừng tham gia tính độ che phủ rừng của đơn vị là 58.366,25ha (độ che phủ rừng đạt 96,17%, tăng 2,41% so với năm 2022).

Theo ông Đào Xuân Thủy- Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia (BQL VQG) Chư Mom Ray, nguyên nhân rừng của đơn vị biến động, tăng tỷ lệ độ che phủ rừng là do diện tích rừng tự nhiên tự phục hồi được quản lý, bảo vệ tốt, không để xảy ra cháy rừng và không để xảy ra các hành vi xâm hại rừng. Bên cạnh đó, những diện tích rừng mà đơn vị tiến hành trồng từ năm 2016 đã đạt tiêu chí thành rừng.

Tuy nhiên qua rà soát, BQL VQG Chư Mom Ray ghi nhận tổng diện tích rừng thực tế mà đơn vị đang quản lý giảm so với kết quả của lần kiểm kê rừng năm 2014 là 292,19ha. Những diện tích đất bị giảm đó, hiện nay là hệ thống đường giao thông, đất nông nghiệp và diện tích đất chồng lấn đang đề nghị chuyển giao cho địa phương quản lý và một số diện tích là DT1, DT2. BQL VQG Chư Mom Ray đã báo cáo, đề nghị cấp có thẩm quyền phối hợp kiểm tra, cập nhập, điều chỉnh diện tích đất rừng chênh lệch nêu trên.

Rừng Vườn Quốc gia Chư Mom Ray. Ảnh: ĐT

Tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông, từ đầu năm 2021, Công ty tiến hành rà soát, đánh giá những diện tích DT2 để xây dựng, triển khai phương án khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên và tăng cường các giải pháp quản lý, bảo vệ.

Kết quả đến năm 2023, tổng diện tích rừng được cập nhập gia tăng 612,79ha, đây là những diện tích khoanh nuôi, tái sinh rừng tự nhiên đủ tiêu chí thành rừng. Trong đó, diện tích rừng khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên là 320,13ha và diện tích rừng tự phục hồi tự nhiên là 292,66ha. Hiện nay, công ty đang tiến hành rà soát để đề nghị cập nhật biến động gia tăng diện tích rừng (do diện tích rừng khoanh nuôi, tái sinh rừng tự nhiên đủ tiêu chí thành rừng) trong năm 2024 khoảng 350ha.

Ông Nguyễn Văn Hải- Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông chia sẻ, việc khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng tự nhiên gặp thuận lợi vì cây gỗ tái sinh thích nghi với điều kiện tự nhiên nên sinh trưởng, phát triển tốt và đảm bảo tiêu chí thành rừng.

Theo Kế hoạch số 2278 của UBND tỉnh, công tác kiểm kê rừng dựa trên nguyên tắc kế thừa kết quả cập nhật, theo dõi biến động diện tích rừng hàng năm và các tài liệu, văn bản liên quan. Quy trình thực hiện các bước kiểm kê rừng, bao gồm công tác chuẩn bị (xây dựng và phê duyệt dự án kiểm kê rừng ở địa phương), giải đoán ảnh viễn thám xây dựng tư liệu phục vụ kiểm kê rừng, tổ chức kiểm kê rừng, tổng hợp kết quả số liệu kiểm kê rừng, lập hồ sơ quản lý và nghiệm thu, phê duyệt kết quả kiểm kê rừng.

Việc công bố kết quả kiểm kê rừng trên địa bàn toàn tỉnh được thực hiện trước ngày 30/11/2025 và công tác báo cáo kết quả kiểm kê rừng cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được thực hiện trước ngày 30/12/2025. Nguồn kinh phí tổ chức kiểm kê rừng trên địa bàn tỉnh do ngân sách nhà nước đảm bảo.

Hiện tại, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức triển khai Kế hoạch số 2278 của UBND tỉnh theo thẩm quyền, chức năng được giao, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ kiểm kê rừng đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ như Kế hoạch đã đề ra.

Đức Thành

Nguồn:https://baokontum.com.vn/kinh-te/trien-khai-ke-hoach-kiem-ke-rung-42465.html Copy link
Năm 2024 : 154.765