A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền về sử dụng thịt heo an toàn thực phẩm

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 64 cơ sở giết mổ động vật đang hoạt động (trong đó: 06 cơ sở giết mổ động vật tập trung; 58 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ). Số lượng gia súc, gia cầm được các địa phương thực hiện việc kiểm soát giết mổ từ đầu năm 2023 đến ngày 15/11/2023 là 121.461 con (trong đó: 4.770 con trâu, bò; 68.154 con lợn; 48.537 con gà).

Trước diễn biến tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đang có chiều hướng gia tăng tại nhiều tỉnh thành phố, đặc biệt là tại các địa phương có tổng đàn gia súc lớn. Chính phủ đã ban hành Công điện số 1097/CĐ-TTg ngày 16 tháng 11 năm 2023 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

(Hình bên trái là thịt an toàn, thịt tươi, đàn hồi; Hình bên phải là thịt có ấu trùng ký sinh trùng, thịt sẫm mầu, không có tính đàn hồi)

 Nhằm tránh tâm lý e ngại sử dụng thịt lợn trong chế biến món ăn cho gia đình, trong khi bệnh Dịch tả lợn Châu Phi chỉ lây lan trên lợn, không lây sang người. Do đó, người tiêu dùng cần có những kiến thức nhất định về dịch bệnh này để tránh tâm lý đám đông, tỉnh táo lựa chọn, giúp cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, vừa góp phần tiêu thụ sản phẩm thịt lợn an toàn, hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi và đảm bảo ổn định tình hình kinh tế của địa phương.

Nên chọn thịt lợn tươi, mới có màu sắc sáng, màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà

Người tiêu dùng cần lựa chọn sản phẩm tại những cơ sở sản xuất có uy tín, các điểm buôn bán ở nơi đảm bảo vệ sinh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có sự kiểm soát của cơ quan thú y địa phương, đặc biệt là ủng hộ sản phẩm đã được chứng nhận VietGAP, chuỗi an toàn thực phẩm; không sử dụng những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Đỗ Thị Kim GiaoCông chức phòng Chăn nuôi, thú y


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 257
Hôm qua : 570
Năm 2024 : 133.100
Năm trước : 296.797
Tổng số : 720.407