Quy hoạch Bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh Kon Tum đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030

Với quan điểm bảo tồn kết hợp với phát triển bền vững, thống nhất theo các tiêu chí của Luật Đa dạng sinh học, tăng cường hợp tác quốc tế, đặc biệt là kết hợp giữa vùng lãnh thổ với các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên cũng như các tỉnh của Lào và Cam Pu Chia, Quy hoạch có Mục tiêu chung là: Bảo tồn và nâng cao được tính đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh bao gồm các hệ sinh thái, các loài, nguồn gen và các chức năng của chúng phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, đảm bảo đếm mức cao nhất an ninh sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu và đảm bảo an ninh quốc phòng.

Đến năm 2020, Quy hoạch hướng tới 03 đối tượng, bao gồm: Khu bảo tồn, cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học và hành lang đa dạng sinh học, cụ thể: Chuyển tiếp Vườn Quốc gia Chư Mom Ray và Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh sang Hệ thống khu bảo tồn, nâng cấp rừng đặc dụng Đăk Uy thành Khu bảo tồn loài và sinh cảnh; Thành lập mới 01 Vườn thực vật (Ngọc Linh), vườn thuốc (Sâm Ngọc linh và các “vườn mẫu thuốc nam” ở Bệnh viên Y học cổ truyền tỉnh và các Trạm Y tế tại các xã trong tỉnh).

Đến năm 2030, sẽ thành lập mới 02 khu bảo tồn là Vườn Quốc gia Ngọc Linh và Khu bảo vệ cảnh quan cấp tỉnh Măng Đen; Thành lập mới 01 Vườn thực vật (Măng Đen); 02 Vườn động vật (Ngọc Linh, Đăk Uy), 01 Trung tâm cứu hộ động vật (Ngọc Linh); Thành lập mới hành lang đa dạng sinh học Ngọc Linh – Ngọc Linh.

Vườn Quốc gia Chư Mom Ray (Nguồn: Internet)

Về nhu cầu vốn, Tổng nhu cầu vốn để thực hiện quy hoạch khoảng 104 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 2016-2020 là 23,5 tỷ đồng, giai đoạn 2020-2030 là 80,5 tỷ đồng. Nguồn vốn bao gồm Ngân sách Nhà nước (Trung ương và địa phương), vốn huy động cộng đồng và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Chi tiết Quy hoạch có thể tải về tại đây

Tác giả: Phạm Quang Thành
Năm 2024 : 76.370