A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN THỰC PHẨM BAO GÓI SẴN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hằng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường, giúp con người hoạt động và làm việc. Mỗi người chúng ta ai cũng đều nhận thấy tầm quan trọng của việc ăn uống đó là nhu cầu hằng ngày không thể thiếu được. Tuy nhiên, nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, sức khoẻ con người sẽ bị đe doạ. Khi ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm vi khuẩn hoặc các chất độc hại, sau một vài giờ có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như: sốt, nôn, đau đầu, đau bụng…Đặc biệt nguồn thực phẩm kém vệ sinh an toàn không chỉ gây nên ngộ độc cấp tính một cách ồ ạt dễ nhận thấy mà còn phải kể đến các bệnh mãn tính, ung thư… gây suy kiệt sức khoẻ. Hiện nay, thực phẩm bao gói sẵn đã trở thành một trong những lựa chọn trong thực đơn của người tiêu dùng, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong qúa trình sử dụng, người tiêu dùng nên nắm vững một số tiêu chí như sau:

1. Chỉ lựa chọn và tiêu dùng những sản phẩm bao gói còn nguyên vẹn như ban đầu của nhà sản xuất, không bị phồng có đầy đủ nhãn hàng hóa, với đầy đủ các nội dung sau: Tên thực phẩm; Tên, địa chỉ của cơ sở sản xuất chịu trách nhiệm về hàng hoá; Thành phần cấu tạo; Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu; Ngày sản xuất, thời hạn sử dụng; Hướng dẫn bảo quản, hướng dẫn sử dụng; Định lượng của thực phẩm,  Xuất xứ của hàng hoá; phụ gia thực phẩm (nếu có); Nhãn phụ bằng tiếng Việt- nếu là hàng nhập khẩu.

 

 

Ảnh mang tính chất minh họa

2. Chỉ lựa chọn mua hàng tại những địa điểm như:

- Các cửa hàng có uy tín, Cơ sở kinh doanh có đầy đủ hồ sơ và nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, những nơi chấp hành đầy đủ các điều kiện kinh doanh thực phẩm vệ sinh an toàn.

- Nơi bán hàng có đầy đủ dụng cụ bảo quản thực phẩm và thực phẩm được bảo quản theo yêu cầu của nhà sản xuất ghi trên nhãn mác của sản phẩm bao gói sẵn.

- Nơi trưng bày hàng hóa thoáng, mát, không bụi bẩn và hàng hóa được sắp xếp đúng theo quy định của nhà sản xuất, không để lẫn với hóa chất, tạp chất, hoá chất, sản phẩm có mùi như xà phòng, bột giặt, mỹ phẩm …

Ảnh mang tính chất minh họa

 3. Không nên mua:

 - Thực phẩm bao gói sẵn không có nhãn mác;

           -  Thực phẩm ở những cửa hàng, quán bụi, bẩn, ẩm ướt, nóng, nắng…;

           - Thực phẩm ở những nơi bán hàng để lẫn lộn tạp chất, hoá chất, sản phẩm có mùi như xà phòng, bột giặt, mỹ phẩm chung với thực phẩm…;

                   - Không được bảo quản theo yêu cầu của nhà sản xuất ghi trên nhãn mác sản phẩm ví dụ: đối với sữa chua được yêu cầu bảo quản  nhiệt độ từ 6-8 độ C vì vậy không mua Sữa chua ở cơ sở không có phương tiện bảo quản mát, hoặc sữa chua được trưng bày ở nhiệt độ thông thường, nắng nóng…; thực phẩm đông lạnh nhưng không được bảo quản trong tủ đông hoặc bảo quản trong tủ đông nhưng nhiệt độ không đảm bảo bị mềm, không còn lạnh…

- Thực phẩm khô đã bị mốc, đặc biệt là các loại gạo, ngũ cốc, hạt có dầu như đậu, lạc khi mốc có thể chứa độc tố vi nấm như aflatoxin gây ung thư gan…

Thực phẩm được bày bán không đảm bảo ATTP

                                  Thực phẩm không có nhãn mác

 

Ảnh mang tính chất minh họa

 

Vũ Thị Bình Minh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 67
Hôm qua : 1.097
Năm 2024 : 75.403
Năm trước : 296.797
Tổng số : 662.710