Tập huấn tuyên truyền, hướng dẫn người dân tại các xã Mường Hoong, Ngọc Linh về các biện pháp phòng chống dịch bệnh; phòng chống đói rét cho gia súc, gia cầm.

Căn cứ các Kế hoạch của Tổ công tác 262: Số 08-KH/TCT262, ngày 28 tháng 6 năm 2022; Số 09-KH/TCT262, ngày 28 tháng 6 năm 2022 về giúp đỡ xã Mường Hoong và xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và giai đoạn 2022-2025; Kế hoạch số 63/KH-SNN, ngày 23/7/2022 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về giúp đỡ xã Mường Hoong và xã Ngọc Linh, huyện Đắk Glei phát triển kinh tế xã hội năm 2022.
Ngày 07 và ngày 08 tháng 11 năm 2022, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cử công chức chuyên môn phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh và UBND các xã Mường Hoong, Ngọc Linh tổ chức 02 lớp tập huấn cho để tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân về công tác phòng chống đói rét; phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm với các nội dung chính như sau:
1. Các giải pháp tổng hợp phòng chống đói rét cho đàn trâu, bò
Hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp phòng chống đói rét cho vật nuôi vụ Đông - Xuân năm 2022-2023 như: hướng dẫn cách xây dựng chuồng trại để nuôi nhốt trâu bò trong mùa đông giá rét; và ký thuật xây dựng, tu sửa, gia cố lại các chuồng nuôi đã xuống cấp, hư hỏng không đảm bảo giữ ấm cho đàn vật nuôi; cách chăm sóc và dự trữ thức ăn trong thời điểm rét đậm, rét hại.
 Tuyên truyền người dân thực hiện cuộc Cuộc vận động “Làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”, trong đó thay đổi tập quán chăn nuôi thả rông, phòng chống đói, rét cho trâu bò, nâng cao hiệu quả chăn nuôi, góp phần tăng thu nhập cải thiệ cuộc sống và bảo vệ môi trường.

Tập huấn hướng dẫn phòng chống dịch bệnh và phòng chống đói rét gia súc, gia cầm cho người chăn nuôi tại xã Mường Hoong, huyện Đắk Glei

2. Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và công tác phòng chống dịch bệnh động vật cho các hộ chăn nuôi nuôi
Kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò, lợn, cụ thể: kỹ thuật chọn giống, kỹ thuật làm chuồng, cách chăm sóc nuôi dưỡng; Dấu hiệu nhận biết và công tác phòng chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: bệnh Lở mồm long móng, Tụ huyết trùng, Viêm da nổi cục trâu bò và bệnh Dịch tả lợn Châu phi.

Hướng dẫn làm mới và gia cố chuồng trại phòng, chống rét cho gia súc tại xã Ngọc Linh, huyện Đắk Glei

Qua lớp tập huấn người dân đã nhận thức được tầm quan trọng của việc phòng chống dịch bệnh, phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi của gia đình. Biết được các kỹ thuật về dự trữ và bảo quản thức ăn cho gia súc, kỹ thuật làm chuồng trại để che chắn, bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa mưa rét, góp phần phát triển chăn nuôi, tăng thêm thu nhập hộ gia đình./.
                                                                              Dương Thị Bích