Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn cùng các Sở, ngành làm việc với huyện Kon Plông

Chiều 16/11, tại thị trấn Măng Đen, đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh có buổi làm việc với huyện Kon Plông về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Về đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có đồng chí Nguyễn Tấn Liêm, TUV Giám đốc Sở.
Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông tại buổi làm việc: Triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình; tình hình kinh tế - xã hội của huyện phát triển ổn định và đạt được một số kết quả nhất định.
Tổng giá trị sản xuất ước thực hiện đến cuối năm trên 3.365 tỷ đồng, đạt 105,2% kế hoạch; cơ cấu kinh tế nông - lâm - thủy sản 21,9%; công nghiệp - xây dựng 55,5%; thương mại - dịch vụ 22,6%. Toàn huyện có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Thu ngân sách Nhà nước năm 2022 trên 526 tỷ đồng, đạt 156% dự toán huyện giao; chi ngân sách địa phương ước thực hiện gần 548,6 tỷ đồng, đạt 63,4% dự toán năm (chi đầu tư xây dựng cơ bản gần 206 tỷ đồng, đạt 65% dự toán năm, chi thường xuyên gần 342,6 tỷ đồng, đạt 63% dự toán năm). Tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 gần 262,7 tỷ đồng; ước thực hiện cả năm đạt 65% kế hoạch.
Tuy nhiên, một số chỉ tiêu sản xuất nông nghiệp còn chậm như tiến độ trồng rừng, phát triển dược liệu, cây ăn quả, đàn bò; tình hình dịch bệnh ở đàn gia súc xảy ra tại một số địa phương, gây thiệt hại về kinh tế cho người dân; công tác quản lý bảo vệ rừng chưa tốt, để xảy ra một vài điểm nóng về vi phạm Luật Quản lý bảo vệ rừng; công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, xử lý các trường hợp vi phạm chưa dứt điểm; công tác hoàn thiện các thủ tục đầu tư, giải ngân vốn đầu tư chậm; công tác đền bù một số dự án trên địa bàn còn vướng mắc, kéo dài.
Huyện Kon Plông đặt ra một số chỉ tiêu chủ yếu năm 2023: Tổng giá trị sản xuất đạt 3.887,3 tỷ đồng; cơ cấu kinh tế: nông - lâm - thủy sản 21,4%; công nghiệp - xây dựng 54%; thương mại - dịch vụ 24,6%.
Cây hàng năm 8.531,6 ha (lúa 3.606 ha, ngô 1.834 ha, sắn 1.416 ha, dược liệu 1.300,6 ha; rau, hoa, quả xứ lạnh 400 ha); trồng mới 308ha rừng; cây lâu năm 2.692,4 ha (trồng mới 141 ha); cây lâm nghiệp 4.418,7 ha (trồng mới 235 ha); tỷ lệ che phủ rừng đạt 82,3%; tổng lượt khách du lịch đến địa bàn 247 nghìn lượt, tổng doanh thu khoảng 60 tỷ đồng.
Tổng thu ngân sách gần 501 tỷ đồng; tổng chi ngân sách địa phương gần 736 tỷ đồng; giảm tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2023 xuống dưới 23% (theo chuẩn giai đoạn 2021-2025); phấn đấu xã Ngọc Tem đạt chuẩn NTM, các xã còn lại mỗi xã đạt thêm 1 đến 2 tiêu chí trở lên.
Tại buổi làm việc, huyện Kon Plông kiến nghị 5 nhóm vấn đề về: Chủ trương triển khai đầu tư một số công trình hạ tầng cấp thiết; quy hoạch chung xây dựng và thu hút đầu tư; bồi thường và quy hoạch 3 loại rừng; phát triển nông nghiệp và du lịch; xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư phát triển Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn phát biểu kết luận tại buổi làm việc.
Sau khi nghe ý kiến của huyện Kon Plông và các sở, ngành về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của huyện năm 2022 và kế hoạch năm 2023, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả huyện đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với hầu hết các chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.
Đồng chí Nguyễn Tấn Liêm, TUV Giám đốc sở tham gia ý kiến
Đồng chí đề nghị, huyện tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ còn lại từ nay đến cuối năm. Trong năm 2023 và những năm tiếp theo, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Kon Plông tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết 4 nội dung: khẩn trương, nghiêm túc khắc phục các tồn tại về đất đai và rừng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thanh tra tỉnh và Sở Tài nguyên - Môi trường; tập trung làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, giữ vững diện tích rừng hiện có, phủ xanh đất trống, đồi trọc; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành hoàn thiện quy hoạch Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen và quy hoạch chung thị xã Măng Đen trình UBND tỉnh và Thủ tướng Chính phủ; phát huy mạnh mẽ tiềm năng, thế mạnh của huyện về du lịch sinh thái, phát triển nông nghiệp công nghệ cao và dược liệu, phát triển xứng tầm là vùng kinh tế động lực của tỉnh, là trung tâm du lịch của tỉnh…

Nguyễn Mạnh Hùng