A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHUYỂN ĐỔI SỐ NGÀNH LOGISTIC: THÁCH THỨC VÀ GIẢI PHÁP TỐI ƯU TRONG 2023

Theo đánh giá từ Agility năm 2022, Việt Nam hiện đang xếp thứ hạng thứ 11 trong nhóm 50 thị trường logistics mới nổi toàn cầu. Vì vậy đây là cơ hội phát triển tiềm năng để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistic tích cực chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, hành trình cá chép hóa rồng chưa bao giờ là dễ dàng. Ngay trong bài viết dưới đây cùng FSI tìm hiểu một số phương án, giải pháp chuyển đổi số Logistics hữu ích năm 2023! 

Chuyển đổi số ngành Logistics là gì? 

Chuyển đổi số ngành Logistics là quá trình ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm tối ưu quá trình sản xuất, cung ứng cung như vận chuyển hàng hóa, dịch vụ. Các doanh nghiệp ngành logistics chuyển đổi số bằng việc tiến hành số hóa dữ liệu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI và Big Data để phân tích dữ liệu từ đó giúp cắt giảm chi phí vận chuyển, nâng cao trải nghiệm khách hàng, giảm thiểu rủi ro và tăng doanh thu.  

 

chuyển đổi số ngành logistics

Chuyển đổi số ngành logistic tối ưu hóa quá trình vận hành 

Thực trạng chuyển đổi số ngành Logistics tại Việt Nam 

Từ lâu ngành logistics vốn là ngành dịch vụ mũi nhọn, có giá trị gia tăng cao, làm nền tảng cho phát triển thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Theo Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, tốc độ phát triển của ngành logistics tại Việt Nam những năm gần đây đạt hoảng 14%-16%, với quy mô khoảng 40-42 tỷ USD/năm. 

>>>>>> Dịch vụ tư vấn chuyển đổi số <<<<< 

Miếng bánh logistics nước ta hiện do 3.000 doanh nghiệp nắm giữ với sự phân bổ quy mô khác nhau. Chiếm đa số trong đó là 89% doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Bởi vậy nên chỉ có một nhóm nhỏ các công ty thuộc doanh nghiệp liên doanh hay doanh nghiệp có vốn nước ngoài chuyên cung cấp dịch vụ logistics xuyên quốc gia như DGL, APL,… đáp ứng các điều kiện cần và đủ để tiến hành chuyển đổi số.  

Dựa trên lợi thế phát triển sẵn có, các doanh nghiệp logistics đã sử dụng công nghệ để tính toán chính xác giá cước vận chuyển tính theo thời gian thực, vận đơn không cần giấy tờ và tự động hóa tối đa các quy trình bốc dỡ, xếp hàng trong kho nhờ robot.  

 

chuyển đổi số logistics

Chuyển đổi số logistic sẽ đem lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp 

Các cơ hội từ chuyển đổi số logistics 

Chuyển đổi số logistics sẽ đem tới cho các doanh nghiệp nhiều cơ hội khác nhau:  

Tiết kiệm chi phí và thời gian hiệu quả thông qua tự động hóa 

Thời gian là một trong những yếu tố giá trị nhất trong ngành logistics. Mọi bước và quy trình trong chuỗi cung ứng phải được lên thời gian hoàn hảo, đảm bảo giao hàng đúng hạn mà không có bất kỳ sự gián đoạn nào. Chính từ yêu cầu bức thiết ấy khiến đơn vị vận chuyển hàng hóa phải vật lộn, tìm ra giải pháp phù hợp.  

Chuyển đổi số logistic giúp đơn giản hóa các quy trình phức tạp, hạn chế rủi ro, đảm bảo giao hàng đúng hẹn, tạo được uy tín trong lòng khách hàng. Với nguồn nhân lực hạn chế, doanh nghiệp có thể cân nhắc tối ưu hóa bằng cách tự động hóa các hoạt động tại văn phòng như gửi email hoặc gửi fax, tự động hóa quy trình thực hiện các cuộc gọi tự động để theo dõi vận chuyển hàng hóa, tính giá cước hoặc hoàn thành thủ tục giấy tờ.  

Khi áp dụng các giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp bạn có thể quản lý giá cả một cách hiệu quả, minh bạch tuyệt đối. Nhờ đó tỷ lệ lỗi và chi phí dư thừa cũng được giảm đáng kể.  

Khả năng hiển thị chi tiết – theo dõi thời gian thực của các lô hàng 

Chuyển đổi số sẽ xác định rõ vị trí lô hàng trên bản đồ 

Số hóa giúp hoạt động quản lý tại văn phòng trở nên hiệu quả hơn và phản ứng linh hoạt trước những gián đoạn trong chuỗi cung ứng. Việc dễ dàng theo dõi vị trí theo thời gian thực giúp hiểu được sự cố có thể xảy ra và do đó lập kế hoạch ETA chính xác, đảm bảo đúng tiến độ vận chuyển.  

Công nghệ giúp doanh nghiệp giảm tối đa tỉ lệ giao hàng chậm trễ qua việc tối ưu hóa tuyến đường, chọn ra tuyến đường thuận lợi nhất. Điều này giúp tiết kiệm thời gian trong trường hợp bị gián đoạn như tắc nghẽn hàng hải, tắc nghẽn cảng hoặc không có thuyền.  

>>>>>> Giải pháp chuyển đổi số trong nông nghiệp <<<<< 

Minh bạch thông tin, tối ưu chi phí 

Ngành logistics ngày nay hoạt động phụ thuộc vào các hoạt động phức tạp giữa nhiều bên liên quan. Nhu cầu giao hàng nhanh chóng và đúng thời hạn buộc các công ty phải chuyển đổi số hệ thống và doanh nghiệp của mình.  

Cơ bản với phương thức hoạt động truyền thống doanh nghiệp sẽ thiếu không có sự minh bạch, rõ ràng cần thiết. Ngoài ra các doanh nghiệp logistics còn phải đối diện với áp lực cạnh tranh gay gắt trong thị trường dẫn tới yêu cầu cần phải tối ưu hóa thời gian, chi phí và hoạt động. Việc quá trình vận chuyển bị tắc nghẽn do đại dịch đặc biệt khó giải quyết đối với các công ty không có đủ sự gắn kết trong hoạt động của họ. 

Việc chuyển đổi số logistics sẽ giúp các doanh nghiệp có thể minh bạch thông tin, tối ưu được chi phí hoạt động, và nhanh chóng xử lý những sự cố bất ngờ trong quá trình vận chuyển hàng hóa.  

>>>>>> Thực trạng chuyển đổi số tại Việt Nam <<<<< 

Những thách thức đặt ra trong quá trình chuyển đổi số ngành Logistics 

Bên cạnh những cơ hội, nỗ lực chuyển đổi số trong lĩnh vực logistics hiện nay cho thấy một số khó khăn, thách thức cơ bản như sau: 

Về tài chính 

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, nguồn lực tài chính còn yếu. Trung bình quá trình chuyển đổi số toàn bộ doanh nghiệp có tổng chi phí từ khoảng 200 triệu đến hàng chục tỷ đồng chưa phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.  

Nếu các doanh nghiệp quyết định đầu tư tự động hóa nhu mô hình nước ngoài thì tốn chi phí đầu tư ban đầu, còn nếu làm theo mô hình nội bộ thì sẽ tốn chi phí nhân lực công nghệ thông tin, mất nhiều thời gian. 

Cơ bản các doanh nghiệp cung cấp logistics tiến hành chuyển đổi số sẽ vô cùng khó khăn nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước hay các tổ chức tài chính, tín dụng. 

Về công nghệ 

Logistics vốn được xem là ngành then chốt trong thương mại quốc tế, vì vậy nên việc chuyển đổi số logistics cần được đầu tư kỹ lưỡng để nhanh chóng thích nghi với bối cảnh chung của thị trường hiện nay. Tuy nhiên, mức độ áp dụng khoa học công nghệ ở Việt Nam còn chưa cao, các doanh nghiệp chỉ vận dụng đơn lẻ chưa có tính đồng bộ. Các phần mềm tiêu chuẩn quốc tế chưa ứng dụng được nhiều tại Việt Nam 

Cơ bản các doanh nghiệp mới chỉ dừng lại ở mức số hóa, lưu trữ dữ liệu điện tử chứ chưa thực sự kết nối khả năng tra cứu số liệu hay xử lý đơn hàng trên các nền tảng trực tuyến. 

 

chuyển đổi số logistics

Cần kết hợp nhiều tiềm lực khác nhau trong quá trình chuyển đổi số logistics 

Về cạnh tranh

Hiện nay, khi cạnh tranh với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics lớn trên thế giới thì các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn bộc lộ nhiều vấn đề. Trong đó có thể kể đến như: Tiềm lực tài chính yếu, công nghệ lạc hậu, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngoài ra, còn phải kể đến các nguyên nhân khác như: thiếu kỹ năng quản trị, bộ máy cồng kềnh, thiếu đồng bộ,… Nhiều doanh nghiệp Việt đang phải đối mặt với thách thức và sự cạnh tranh gay gắt đến từ phía thị các DN nước ngoài, với những đơn vị dày dặn kinh nghiệm, khả năng cung cấp dịch vụ và tiềm lực tài chính tốt hơn… 

Như vậy để có thể từng bước chuyển đổi số trong các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics thì mỗi doanh nghiệp cần từng bước khắc phục những khó khăn đã nêu trên. Đồng thời ý thức rõ ràng rằng chuyển đổi số là việc tất yếu nếu không muốn bị đào thải khỏi thị trường:  

  • Chuyển đổi số phải làm vững chắc, theo lộ trình phù hợp có kế hoạch dài hạn, và cẩn trọng trong từng bước như lựa chọn quy trình,  
  • Tìm kiếm nhà cung cấp phù hợp về cả uy tín, chất lượng. 
  • Khi chuyển đổi số trong lĩnh vực logistics cần có sự chuyển đổi đồng bộ. Cần xây dựng nền tảng số cho chuỗi dịch vụ logistics, giúp kết nối các các bên liên quan trong chuỗi (cảng, hãng vận tải, đại lý, công ty giao nhận, kho…) để chia sẻ dữ liệu, tăng tính hiện hữu cho chuỗi, nâng cao hiệu suất sử dụng. 

 

Việc chuyển đổi số ngành logistic cần nhiều nỗ lực từ phía doanh nghiệp thì mới có thể thành công 

Giải pháp chuyển đổi số ngành Logistics năm 2023 

Hiện ngành logistics đang đứng trước những bài toán khó liên quan tới tiềm lực tài chính yếu, công nghệ lạc hậu, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao để chuyển đổi số. Thấu hiểu khó khăn và sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp, FSI – nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam đã nghiên cứu và phát triển nền tảng lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn toàn diện FSI Data Platform.  

FSI Data Platform sẽ giải quyết bài toán thiếu hụt công nghệ hiện đại bởi phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp ngành Logistics tạo lập cơ sở dữ liệu xuyên suốt quá trình vận chuyển hàng hóa. dựa trên công nghệ tiên tiến như học máy (ML), học sâu (Deep leaerning), trí tuệ nhân tạo (AI),… Quá trình tạo lập cơ sở dữ liệu lớn nhờ vậy mà trở nên nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí. FSI Data Platform hỗ trợ các cơ quan, đơn vị ngành logistics và khách hàng có thể liên kết và tận dụng hiệu quả tài nguyên dữ liệu trên môi trường số. 

Giải pháp chuyển đổi số của FSI giúp các đơn vị tổ chức tạo lập CSDL, tiết kiệm 50% chi phí triển khai, 80% thời gian và nguồn lực 

Trước bài toán liên quan tới thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao để tiến hành chuyển đổi số thì FSI sở hữu đội ngũ hơn 300 nhân sự triển khai giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao cùng đội ngũ chuyên gia, cố vấn hàng đầu về khai thác và xử lý dữ liệu lớn tại Việt Nam có thể bổ sung nguồn lực giúp các doanh nghiệp ngành logistics yên tâm triển khai các dự án số hóa, chuyển đổi số toàn diện.  

Với giao diện thân thiện với người dùng, sở hữu khả năng tùy chỉnh linh hoạt, chi phí tiết kiệm, bảo mật dữ liệu cao, FSI Data Platform sẽ giúp doanh nghiệp logistics chuyển đổi số hiệu quả.  

Qua bài viết trên, hy vọng các doanh nghiệp ngành logistics có thể tìm ra giải pháp và phương hướng để chuyển đổi số hiệu quả trong kỷ nguyên cách mạng công nghệ 4.0. Nhanh chóng thích nghi, không ngại đổi mới sẽ là đòn bẩy đưa ngành logistics nước nhà khẳng định được vị thế trên thị trường thế giới. Bởi vậy đừng ngại ngần, hãy liên hệ tư vấn FSI ngay hôm nay để chuyển đổi số thành công! 


Nguồn:https://fsivietnam.com.vn/phuong-an-giai-phap-chuyen-doi-so-nganh-logistics/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 237
Hôm qua : 851
Năm 2023 : 281.605
Năm trước : 189.952
Tổng số : 572.115